Đăng ký Ðăng nhập

Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 20 của 49
 1. #1
  cafelanh's Avatar
  cafelanh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Jul 2009
  Giới tính : Female
 2. Đang ở
  Ngôi nhà trên cành cây
 3. Bài viết
  43
 4. Thanks
  14
 5. Thanked 43 Times in 7 Posts
 6. Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  tôi đi ngang giảng đường A sau buổi học , ghé lại bảng tin , thấy tờ thông báo họp mặt hội đồng hương Thanh Hóa bị ai đó viết lên dòng chữ nghuệc ngoạc : "cái dân ăn rau má phá đường tàu". Tôi không hiểu trong một môi trường như ĐH Ngân Hàng , vẫn còn những con người mơ hồ về lịch sử , không biết tôn trọng đến nơi chôn nhau cắt rốn của người khác để rồi làm những việc phản cảm như vậy . Cái cảm giác bị xúc phạm cứ âm ỉ trong lòng mỗi người con TH khi nghe câu nói đầy âne ý này . Không cần phải tốn nhiều công , các bạn có thể tìm thấy những tài liệu LS về câu nói ấy , nhưng các bạn chưa 1 lần tìm hiểu ,các bạn nghiễm nhiên coi đó như 1 vết nhơ của dân tộc khi có 1 vùng miền như vậy . Không những thế , ở đâu cũng có dăm bảy loại người , nhưng người thanh Hóa lại hay bị đánh giá tệ nhất , tôi không biết các bạn gặp bao nhiêu người xấu trong đời và bao nhiêu trong số đó là người thanh hóa , nhưng hãy nhớ rằng đó không phải là tất cả , chúng tôi vẫn tự hào là vùng đất hiếu học , cần cù , biết sống đùm bọc nhau trong gian khổ , mong các bạn hãy một lần nhìn lại lịch sử , nhìn lãi những ng con xứ thanh bạn từng gặp trong đời để hiểu được , chúng tôi , cũng như bao vùng miền khác , cũng có đủ phẩm chất con người Việt Nam để được nhìn nhận một cách thiện cảm của tất cả mọi người !
  nguồn từ yahoo - hỏi đáp :
  Truyện kể rằng, thời đánh Pháp Thanh Hóa là hậu phương của cuộc kháng chiến. Ngướii dân Thanh Hóa đã huy động hàng vạn dân công, bộ đội phục vụ vận tải và chiến đấu. Gian khổ phải ăn rau má cầm hơi, phá đường tàu của pháp để lột sắt đường tàu rèn thêm dao kiếm. Ý câu nói là ca ngợi người đân Thanh Hóa chứ không như một số bạn suy luận.
  Công tâm mà nhìn nhận, thời Nguyễn Trãi đã viết về đất Thanh Hóa trong Dư đại chí : Thanh Hoa là đất cuối sông đầu núi, thời loạn ở thì hợp, thời trị ở không hợp. Đã bao lần thời phong kiến, các nhà vua khi lâm nguy đất Kinh kỳ đều phải thiên đô, lấy Thanh Hoa làm điểm tựa phản công lại kẻ thù để giành lại đất nước.
  Tôi cũng có mấy lần đến công tác ở các vùng Thanh Hoá, đi đến miền núi quan Sơn, Mường Lát rồi lặn về Tĩnh Gia, Ba Làngi. Có nhình tổng thể mới thấy cái thế rạch đôi sơn hà của vùng này.
  Trong kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ kính yêu của chúng ta không ít hơn hai lần đến Thanh Hóa để nghiên cứu các vấn đề cần thiết của cuộc kháng chiến.
  Cũng không cần phải nói thêm, khi nhà nước Việt Nam dân chủ dộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã đồng ý theo tờ trình đặt tên là Quảng trường Ba Đình (tên gọi một địa danh thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá).
  Bác Hồ cũng đã tặng Đảng bộ, nhân dân tỉnh Thanh Hóa: Thanh Hóa anh hùng. Sâu sắc lắm khi bậc đại nho nói câu ấy.
  Khi nghiên cứu cho thấy mồi miền đất, với cấu tạo long mạch, khí hậu, địa hình mà làm cho con người, có bản tính riêng. Thông thường nơi miền sơn cước ( mạch cường) tính khí con người hung hăng , táo tợn. Nơi đây, thường sinh ra các võ tướng thời loạn (đất Yên Thế, Tây Sơn, Lam Sơn...). Vùng đồng bằng yên ả tính tình con người hiền diệu, thường sinh ra các bậc đại học sỹ, nhà nghệ nhân... quan văn trong triều.... Vùng đất dữ dằn, khắt nghiệt của khí hậu thường làm cho con người táo tợn, lỗ mãng...
  Nhận định về một vùng nào đó, mong các bạn có cái nhìn thấu đáo với quá trình nghiên cứu tỷ mỷ, tổng kết thực tiễn mới có tính thuyết phục./.
  nguồn từ svthanhhoa.info

  Thanh Hóa quê ta với danh ngôn bất hủ “ Ăn rau má – phá đường tầu”, câu nói này thường để cho người dân xứ khác nghĩ về xứ Thanh như một vùng quê nghèo khổ. Đôi khi những người Thanh xa xứ khi nghe thấy câu này cũng cảm thấy chạnh lòng, và có những người không dám tự xưng là người Thanh Hóa.
  Riêng tôi, cũng như các bạn đều buồn cho những suy nghĩ đó, những suy nghĩ không chỉ riêng ai mà của chung những người Thanh Hóa. Nhưng cũng riêng tôi vẫn cảm thấy tự hào khi chúng ta có câu nói đó. Dù sao chúng ta cũng vẫn có được một bản sắc riêng mà nhiều vùng miền không có lấy một câu nói. Để rồi họ chỉ nhàn nhạt trong tâm trí của mọi người. Riêng tôi rất tự hào về câu nói đó, chúng ta phải tự hào vì câu nói đó, đất nước này phải cảm ơn về câu nói đó. Các bạn có biết vì sao không?. Đất nước Việt Nam này hàng ngàn năm lịch sử đắm chìm trong chiến tranh và không có cuộc chiến tranh nào mà không lấy Thanh Hóa làm bàn đạp để phản công lấy lại sự quân bình trong chiến cuộc.

  Không một vị vua nào không xác định Châu Á là vùng đất cuối cùng để rồi mất nó là mất tất cả. Nơi đây hàng triệu người nông dân bỗng một sớm mai trở nên tráng sĩ, họ đáp ngay khi tổ quốc gọi, họ hy sinh đến giọt máu cuối cùng khi tổ quốc lâm nguy. Những người ở lại quê hương đều hết mình lao động, là hậu phương lớn cho tiền tuyến. Từ mũi Cà Mau đến địa đầu đất nước, những nơi hải đảo xa xôi như Trường Sa nay đang nóng bỏng đều có những người con Thanh Hóa đang chắc tay súng bảo vệ tổ quốc. Tôi tự hào về câu nói “ Ăn rau má – Phá đường tầu”. Đất nước này phải cảm ơn về câu nói đó, tại sao?. Ngược dòng lịch sử, câu nói này xuất phát trong giai đoạn 9 năm kháng chiến chống Pháp và những năm đầu chống Mỹ. Những người dân Thanh Hóa dù nghèo, dù đói phải đào rau má mà ăn. Nhưng với họ - “Hũ gạo kháng chiến” không bao giờ vơi. Họ thắt lưng buộc bụng chấp nhận ăn rau để dành gạo cho bộ đội kháng chiến. Nếu không có gạo xứ Thanh, xe thồ xứ Thanh và những Người con xứ Thanh thì làm sao làm nên Điện Biên lịch sử oai hùng.

  Không có một chiến trường lớn nào trong những năm gian khó này mà không có sự chuẩn bị từ xứ Thanh. Tất cả ông bà tổ tiên chúng ta đã chấp nhận gian khổ, hy sinh cho sự Độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Khu 3, khu 4 là nơi cung cấp quân chính quy nhiều nhất. Chính vì vậy tôi rất đau buồn khi nhìn thấy hàng bia mộ của những người con Xứ Thanh nhiều nhất trong Nghĩa trang Trường Sơn. Ngày xưa, từ lâu lắm rồi người già không nhớ nổi, thực dân Pháp lúc này đã hoàn toàn thống trị được VN, chúng tổ chức làm đường xe lửa để vận chuyển các khoáng vật ra Cảng mang về nước. Khi làm đường tàu đến đất Hoằng Hoá thì bị dân Thanh Hoá ta tổ chức phá, làm cho công việc của bọn chúng rất khó khăn. Quan Pháp mới hỏi quan huyện Hoằng Hoá là tại sao lại để dân chúng phá đường tàu? Quan huyện Hoằng Hoá cũng là người yêu nước mới nói rằng: "Thưa quan, dân chúng con khổ quá không có gì ăn nên phải ăn rau má, mà rau má trên đường tàu là non và ngon nhất, dân con không cố ý phá đâu ạ." Đây là câu chuyện có thật, nói lên tinh thần yêu nước của người dân xứ Thanh, vì vậy chẳng có gì là xấu hổ khi bảo là "dân Thanh Hoá ăn rau má, phá đường tàu"
  thiết nghĩ , với mỗi người trong chúng ta , nếu đã đọc qua bài viết này , hy vọng các bạn hiểu được cội nguồn vấn đề , để mỗi người dân thanh hóa khi được nhắc đến câu nói náy không còn tủi hổ và đau lòng . còn với các bạn không phải người xứ Thanh , hy vọng các bạn có thêm một chút kiến thức lịch sử , thêm chút thiện cảm với những con người cần lao quê tôi ! Thanks
  Lần sửa cuối bởi cafelanh, ngày 04-12-2009 lúc 08:44 AM.

 7. The Following 29 Users Say Thank You to cafelanh For This Useful Post:

  + Show/Hide list of the thanked

  Alexander_Nguyen (16-06-2010), angellovedevil_HT01 (06-12-2009), Anti (04-12-2009), bagacmay (13-07-2011), chelski (21-12-2010), chenbailang (04-12-2009), Dee (04-12-2009), Elnio (12-07-2011), FF7 (27-06-2010), green Devil (14-12-2010), haidang713 (04-12-2009), HiepKhachHanh (05-12-2009), leopard (12-07-2011), lily_bluerose (12-07-2011), loveablecat (18-05-2010), marketing_wontips (17-05-2010), minh_tri_22 (13-06-2010), Muadong (04-12-2009), qqq (14-12-2010), quynhnhunguyen (12-07-2011), shishi_kawai (03-08-2011), snail@ (06-12-2009), tanpopo^^ (04-12-2009), tran_huyen_st (04-12-2009), vuhiep90 (26-06-2010), V_Dragon (27-06-2010), XuanMy102 (26-06-2010), Zai Phương Bắc (04-12-2009), Zen210xichvuong (16-05-2010)

 8. #2
 9. Đang ở
  Sky
 10. Bài viết
  635
 11. Thanks
  37
 12. Thanked 57 Times in 46 Posts
 13. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  TỔNG QUAN VỀ THANH HOÁ  I. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN:
  1. Vị trí địa lý:
  Thanh Hoá nằm ở cực Bắc Miền Trung, cách Thủ đô Hà Nội 150 km về phía Nam, cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.560km. Phía Bắc giáp với ba tỉnh Sơn La, Hoà Bình và Ninh Bình, phía Nam giáp tỉnh Nghệ An, phía Tây giáp tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào), phía Đông là Vịnh Bắc Bộ.
  Thanh Hoá nằm trong vùng ảnh hưởng của những tác động từ vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Lào và vùng trọng điểm kinh tế Trung bộ, ở vị trí cửa ngõ nối liền Bắc Bộ với Trung Bộ, có hệ thống giao thông thuận lợi như: đường sắt xuyên Việt, đường Hồ Chí Minh, các quốc lộ 1A, 10, 45, 47, 217; cảng biển nước sâu Nghi Sơn và hệ thống sông ngòi thuận tiện cho lưu thông Bắc Nam, với các vùng trong tỉnh và đi quốc tế. Hiện tại, Thanh Hóa có sân bay Sao Vàng và đang dự kiến mở thêm sân bay quốc tế sát biển phục vụ cho Khu kinh tế Nghi Sơn và khách du lịch.
  2- Địa hình:
  Thanh Hoá có địa hình đa dạng, thấp dần từ Tây sang Đông, chia làm 3 vùng rõ rệt:
  - Vùng núi và Trung du có diện tích đất tự nhiên 839.037 ha, chiếm 75,44% diện tích toàn tỉnh,độ cao trung bình vùng núi từ 600 -700m, độ dốc trên 25o; vùng trung du có độ cao trung bình 150 - 200m, độ dốc từ 15 -20o .
  - Vùng đồng bằng có diện tích đất tự nhiên là 162.341 ha, chiếm 14,61% diện tích toàn tỉnh, được bồi tụ bởi các hệ thống Sông Mã, Sông Bạng, Sông Yên và Sông Hoạt. Độ cao trung bình từ 5- 15m, xen kẽ có các đồi thấp và núi đá vôi độc lập.Đồng bằng Sông Mã có diện tích lớn thứ ba sau đồng bằng Sông Cửu Long và đồng bằng Sông Hồng.
  - Vùng ven biển có diện tích 110.655 ha, chiếm 9,95% diện tích toàn tỉnh,với bờ biển dài 102 km, địa hình tương đối bằng phẳng. Chạy dọc theo bờ biển là các cửa sông. Vùng đất cát ven biển có độ cao trung bình 3-6 m, có bãi tắm Sầm Sơn nổi tiếng và các khu nghỉ mát khác như Hải Tiến (Hoằng Hoá) và Hải Hoà (Tĩnh Gia) ...; có những vùng đất đai rộng lớn thuận lợi cho việc nuôi trồng thuỷ sản và phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ kinh tế biển.
  3. Khí hậu:
  Thanh Hoá nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với 4 mùa rõ rệt.
  - Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1600-2300mm, mỗi năm có khoảng 90-130 ngày mưa. Độ ẩm tương đối từ 85% đến 87%, số giờ nắng bình quân khoảng 1600-1800 giờ. Nhiệt độ trung bình 230C - 240C, nhiệt độ giảm dần khi lên vùng núi cao .
  - Hướng gió phổ biến mùa Đông là Tây bắc và Đông bắc, mùa hè là Đông và Đông nam.
  Đặc điểm khí hậu thời tiết với lượng mưa lớn, nhiệt độ cao, ánh sáng dồi dào là điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

  II.- TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN:
  1. Tài nguyên đất:
  Thanh Hoá có diện tích tự nhiên 1.112.033 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 245.367 ha; đất sản xuất lâm nghiệp 553.999 ha; đất nuôi trồng thuỷ sản 10.157 ha; đất chưa sử dụng 153.520 ha với các nhóm đất thích hợp cho phát triển cây lương thực, cây lâm nghiệp, cây công nghiệp và cây ăn quả.
  2. Tài nguyên rừng:
  Thanh Hoá là một trong những tỉnh có tài nguyên rừng lớn với diện tích đất có rừng là 484.246 ha, trữ lượng khoảng 16,64 triệu m3 gỗ, hàng năm có thể khai thác 50.000 - 60.000 m3. Rừng Thanh Hoá chủ yếu là rừng cây lá rộng, có hệ thực vật phong phú đa dạng về họ, loài; có các loại gỗ quý hiếm như: lát, pơ mu, sa mu, lim xanh, táu, sến, vàng tâm, dổi, de, chò chỉ. Các loại thuộc họ tre nứa gồm có: luồng, nứa, vầu, giang, tre. Ngoài ra còn có: mây, song, dược liệu, quế, cánh kiến đỏ … Các loại rừng trồng có luồng, thông nhựa, mỡ, bạch đàn, phi lao, quế, cao su. Thanh Hoá là tỉnh có diện tích luồng lớn nhất trong cả nước với diện tích trên 50.000 ha .
  Rừng Thanh Hoá cũng là nơi quần tụ và sinh sống của nhiều loài động vật như: hươu, nai, hoẵng, vượn, khỉ, lợn rừng, các loài bò sát và các loài chim … Đặc biệt ở vùng Tây nam của tỉnh có rừng quốc gia Bến En, vùng Tây Bắc có các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Pù Luông, Xuân Liên, là những khu rừng đặc dụng, nơi tồn trữ và bảo vệ các nguồn gien động, thực vật quí hiếm, đồng thời là các điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách.
  3. Tài nguyên biển:
  Thanh Hoá có 102 km bờ biển và vùng lãnh hải rộng 17.000 km2, với những bãi cá, bãi tôm có trữ lượng lớn. Dọc bờ biển có 5 cửa lạch lớn, thuận lợi cho tàu thuyền đánh cá ra vào. Đây cũng là những trung tâm nghề cá của tỉnh. Ở vùng cửa lạch là những bãi bồi bùn cát rộng hàng ngàn ha, thuận lợi cho nuôi trồng hải sản, trồng cói, trồng cây chắn sóng và sản xuất muối. Diện tích nước mặn ở vùng biển đảo Mê, Biện Sơn có thể nuôi cá song, trai ngọc, tôm hùm và hàng chục ngàn ha nước mặn ven bờ thuận lợi cho nuôi nhuyễn thể vỏ cứng như ngao, sò …
  Vùng biển Thanh Hoá có trữ lượng khoảng 100.000 - 120.000 tấn hải sản, với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao.
  4. Tài nguyên khoáng sản:
  Thanh Hoá là một trong số ít các tỉnh ở Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng; có 296 mỏ và điểm khoáng sản với 42 loại khác nhau, nhiều loại có trữ lượng lớn so với cả nước như: đá granit và marble (trữ lượng 2 -3 tỉ m3), đá vôi làm xi măng (trên 370 triệu tấn), sét làm xi măng (85 triệu tấn), crôm (khoảng 21 triệu tấn), quặng sắt (2 triệu tấn), secpentin (15 triệu tấn), đôlômit (4,7 triệu tấn), ngoài ra còn có vàng sa khoáng và các loại khoáng sản khác.
  5. Tài nguyên nước:
  Thanh Hóa có 4 hệ thống sông chính là sông Hoạt, sông Mã, sông Bạng, sông Yên với tổng chiều dài 881 km, tổng diện tích lưu vực là 39.756km2; tổng lượng nước trung bình hàng năm 19,52 tỉ m3. Sông suối Thanh Hoá chảy qua nhiều vùng địa hình phức tạp, là tiềm năng lớn cho phát triển thủy điện. Nước ngầm ở Thanh Hoá cũng rất phong phú về trữ lượng và chủng loại bởi vì có đầy đủ các loại đất đá trầm tích, biến chất, mac ma và phun trào.
  III. LỊCH SỬ VÀ DI TÍCH:
  Thanh Hóa có bề dày lịch sử hào hùng và truyền thống văn hoá độc đáo. Vào sơ kỳ thời đại đá cũ, bằng sự phát hiện và khai quật khảo cổ các di chỉ Núi Đọ, Núi Quan Yên, Núi Nuông đã khẳng định Thanh Hóa là nơi sinh sống của người nguyên thuỷ, đặc biệt hang Con Mong là nơi chứng kiến các giai đoạn phát triển liên tục của con người từ hậu kỳ đá cũ sang thời đại đá mới. Quá trình chinh phục đồng bằng trên đất Thanh Hóa của cư dân đồ đá mới đã để lại một nền văn hoá Đa Bút, là một nền văn hoá khảo cổ tiến bộ cùng thời trong khu vực cách đây 6.000 năm. Sang đầu thời đại kim khí, thuộc thời đại đồ đồng, qua các bước phát triển với các giai đoạn trước văn hoá Đông Sơn, Thanh Hóa đã trải qua một tiến trình phát triển với các giai đoạn văn hoá: Cồn Chân Tiên, Đông Khối - Quỳ Chữ tương đương với các văn hoá Phùng Nguyên - Đồng Dậu - Gò Mun ở lưu vực sông Hồng. Đó là quá trình chuẩn bị mọi mặt để đến văn minh Văn Lang cách đây hơn 2.000 năm lịch sử, văn hoá Đông Sơn ở Thanh Hóa đã toả sáng rực rỡ trong đất nước của các Vua Hùng.
  Suốt mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, Thanh Hóa đã xuất hiện nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân tiêu biểu như: Bà Triệu, Lê Hoàn, Lê Lợi, Khương Công Phụ, Lê Văn Hưu, Lê Thánh Tông, Đào Duy Từ, ... Cùng với những trang lịch sử oai hùng, Thanh Hóa có 1.535 di tích, trong đó có 134 di tích được xếp hạng quốc gia, 412 di tích đã xếp hạng cấp tỉnh với các di tích nổi tiếng như Núi Đọ, Đông Sơn, khu di tích Bà Triệu, Lê Hoàn, thành Nhà Hồ, Lam Kinh, Ba Đình, Hàm Rồng ... càng khẳng định xứ Thanh là một vùng “Địa linh nhân kiệt”.
  IV. HỆ THỐNG CÁC NGÀNH DỊCH VỤ:
  1. Ngân hàng:
  Hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh gồm Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Đầu tư phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng chính sách, Ngân hàng Sài Gòn thương tín... Hiện nay các ngân hàng đang thực hiện đổi mới và đa dạng hoá các hình thức huy động vốn, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc chuyển phát nhanh, thanh toán liên ngân hàng, thanh toán quốc tế đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tổng nguồn vốn huy động hàng năm tăng bình quân 18%, doanh số cho vay bình quân tăng 17,3%, tổng dư nợ tăng bình quân hàng năm 17%.
  2. Bảo hiểm:
  Thanh Hoá được xác định là thị trường tiềm năng của nhiều loại hình bảo hiểm. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có các doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu trên cả nước hoạt động như Bảo Việt, Bảo Minh, ... Các công ty Bảo hiểm trên địa bàn không ngừng mở rộng thị trường, cạnh tranh lành mạnh, nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
  3. Thương mại:
  Mạng lưới thương mại Thanh Hoá ngày càng được mở rộng, hệ thống siêu thị ở đô thị và hệ thống chợ ở nông thôn phát triển nhanh, văn minh thương mại đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế và các hộ kinh doanh cá thể tham gia ngày càng nhiều trong lĩnh vực thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống nhân dân. Kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng năm tăng trên 23%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông-lâm-thuỷ sản (chiếm 51,4%), công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp (24,6%), khoáng sản - vật liệu xây dựng (13,4%)… Thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng. Bên cạnh thị trường truyền thống như: Nhật Bản, Đông Nam Á, một số sản phẩm đã được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Châu Âu.
  4. Du lịch:
  Thanh Hoá là tỉnh có tiềm năng lớn về du lịch, là một trong những trọng điểm du lịch quốc gia. Với hàng nghìn di tích lịch sử gắn với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam và các danh lam thắng cảnh kỳ thú như bãi tắm biển Sầm Sơn, khu nghỉ mát Hải Tiến (Hoằng Hoá), Hải Hoà (Tĩnh Gia), vườn quốc gia Bến En (Như Thanh), động Từ Thức (Nga Sơn), suối cá “thần” Cẩm Lương (Cẩm Thuỷ), sân chim Tiến Nông (Triệu Sơn)… Lợi thế về địa lý, giao thông và với lòng hiếu khách của con người xứ Thanh, Thanh Hoá sẽ là điểm đến rất hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Phát triển du lịch là một trong những chương trình trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
  V. NGUỒN NHÂN LỰC:
  1. Dân số:
  Năm 2005 Thanh Hoá có 3,67 triệu người; có 7 dân tộc anh em sinh sống, đó là: Kinh, Mường, Thái, H'mông, Dao, Thổ, Hoa. Các dân tộc ít người sống chủ yếu ở các huyện vùng núi cao và biên giới.
  2. Lao động:
  Dân số trong độ tuổi lao động có khoảng 2,16 triệu người, chiếm tỷ lệ 58,8% dân số toàn tỉnh. Nguồn lao động của Thanh Hoá tương đối trẻ, có trình độ văn hoá khá. Lực lượng lao động đã qua đào tạo chiếm 27%, trong đó lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm 5,4%.
  VI. HỆ THỐNG KẾT CẤU HẠ TẦNG KỸ THUẬT:
  1. Kết cấu hạ tầng giao thông vận tải:
  Thanh Hóa có hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường sắt, đường bộ và đường thuỷ:
  - Tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua địa bàn Thanh Hoá dài 92km với 9 nhà ga, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá và hành khách.
  - Đường bộ có tổng chiều dài trên 8.000 km, bao gồm hệ thống quốc lộ quan trọng như: quốc lộ 1A, quốc lộ 10 chạy qua vùng đồng bằng và ven biển, đường chiến lược 15A, đường Hồ Chí Minh xuyên suốt vùng trung du và miền núi; Quốc lộ 45, 47 nối liền các huyện đồng bằng ven biển với vùng miền núi, trung du của tỉnh, quốc lộ 217 nối liền Thanh Hoá với tỉnh Hủa Phăn của nước bạn Lào.
  - Thanh Hoá có hơn 1.600 km đường sông, trong đó có 487 km đã được khai thác cho các loại phương tiện có sức chở từ 20 đến 1.000 tấn. Cảng Lễ Môn cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 6km với năng lực thông qua 300.000 tấn/ năm, các tàu trọng tải 600 tấn cập cảng an toàn. Cảng biển nước sâu Nghi Sơn có khả năng tiếp nhận tàu trên 5 vạn tấn, hiện nay đang được tập trung xây dựng thành đầu mối về kho vận và vận chuyển quốc tế.
  2. Hệ thống điện:
  Mạng lưới cung cấp điện của Thanh Hoá ngày càng được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt.
  Hiện tại điện lưới quốc gia đã có 508 km đường dây điện cao thế; 3.908 km đường dây điện trung thế, 4.229 km đường dây điện hạ thế; 9 trạm biến áp 110/35/6-10 KV; 38 trạm trung gian; 2.410 trạm phân phối. Năm 2005, điện năng tiêu thụ trên 1,2 triệu Kwh. Đến nay, 27/27 huyện, thị, thành phố với 94% số xã phường và 91% số hộ được dùng điện lưới quốc gia.
  Tiềm năng phát triển thuỷ điện tương đối phong phú và phân bố đều trên các sông với công suất gần 800 MW. Ngoài những nhà máy thuỷ điện lớn như Cửa Đặt, bản Uôn đang và sẽ đầu tư, Thanh Hóa có thể phát triển nhiều trạm thuỷ điện nhỏ có công suất từ 1-2 MW.
  3. Hệ thống Bưu chính viễn thông:
  Trong những năm qua, hệ thống bưu chính viễn thông của Thanh Hóa đã phát triển mạnh mẽ và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông tin liên lạc trong tỉnh, trong nước và quốc tế với các phương thức hiện đại như telex, fax, internet.
  Hiện nay, có 598/636 xã phường, thị trấn có điện thoại, đạt tỉ lệ 94%; mạng di động đã phủ sóng được 26/27 huyện, thị, thành phố, đến năm 2010 toàn tỉnh sẽ được phủ sóng mạng điện thoại di động. Tốc độ phát triển máy điện thoại hàng năm tăng nhanh, năm 2005 đạt bình quân 5,9 máy điện thoại/100 người dân, tháng 6 năm 2006 đạt 8,69 máy/100 dân.
  4. Hệ thống cấp nước:
  Hệ thống cung cấp nước ngày càng được mở rộng, đáp ứng yêu cầu cho sinh hoạt và sản xuất, nhất là ở khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và các khu công nghiệp. Nhà máy nước Mật Sơn và Hàm rồng với công suất 30.000m3/ngày đêm, đang chuẩn bị mở rộng lên 50.000 m3/ ngày đêm đảm bảo cấp nước sạch đủ cho Thành phố Thanh Hoá, thị xã Sầm Sơn và các khu công nghiệp Lễ Môn, Đình Hương. Tỉnh đang triển khai xây dựng nhà máy cấp nước cho Khu kinh tế Nghi Sơn và các thị trấn cấp huyện. Đến nay, 80% dân số nông thôn và 90% dân số thành thị đã được dùng nước sạch. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đều được cung cấp đủ nước theo yêu cầu
  Chứ kỳ ah? bôi đen hàng phía dưới.

  Bấm tổ hợp phím. Ctrl + W Sẽ hiện ra dòng tiếp theo...

 14. The Following 6 Users Say Thank You to NganHang_VoDoi For This Useful Post:

  Dee (04-12-2009), HiepKhachHanh (05-12-2009), Muadong (04-12-2009), quynhnhunguyen (12-07-2011), SNSD jessica (17-05-2010), tanpopo^^ (04-12-2009)

 15. #3
  Dee's Avatar
  Dee vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Jun 2007
  Giới tính : Male
 16. Đang ở
  K21 ĐHNH
 17. Bài viết
  44
 18. Thanks
  62
 19. Thanked 12 Times in 3 Posts
 20. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Cám ơn vì đã chia sẻ tấm lòng và kiến thức của các bạn!

  @cafelanh: Mấy câu chuyện bạn dẫn chứng ra rất hay và có ý nghĩa!

  @NganHang_VoDoi: ^^ bạn tích cực thiệt, mà sao bạn không ghi nguồn ra, trên wikipedia phải ko...? ^^
  Nhìn một lần để thấy đẹp, nhìn hai lần để thấy đúng

 21. #4
 22. Đang ở
  Sky
 23. Bài viết
  635
 24. Thanks
  37
 25. Thanked 57 Times in 46 Posts
 26. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  @NganHang_VoDoi: ^^ bạn tích cực thiệt, mà sao bạn không ghi nguồn ra, trên wikipedia phải ko...? ^^[/QUOTE]

  àh ko
  nguồn là từ thanhhoa.gov.vn
  Chứ kỳ ah? bôi đen hàng phía dưới.

  Bấm tổ hợp phím. Ctrl + W Sẽ hiện ra dòng tiếp theo...

 27. #5
  tran_huyen_st's Avatar
  tran_huyen_st vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên tích cực
  Tham gia: Dec 2007
  Giới tính : Female
 28. Đang ở
  Học viện Ngân Hàng-cơ sở đào tạo Hà Tây
 29. Bài viết
  157
 30. Thanks
  11
 31. Thanked 120 Times in 24 Posts
 32. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  k phải là dân xứ Thanh nhưng mà bạn mình toàn dân xứ Thanh.
  Nói chung là đâu mà chẳng có người tốt và người xấu.
  Giờ là năm nào rùi mà lại còn phân biệt kiểu đó.
  ui! tui iu con ng xứ Thanh iu cả nem chua xứ Thanh nữa
  Bình tĩnh-tự tin-không cay cú
  Âm thầm chịu đựng trả thù sau
  http://www.yeucafe.net/forum/

 33. The Following 2 Users Say Thank You to tran_huyen_st For This Useful Post:

  Muadong (04-12-2009), quynhnhunguyen (12-07-2011)

 34. #6
  haidaigia's Avatar
  haidaigia vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên tích cực
  Tham gia: Nov 2008
  Giới tính : Male
 35. Đang ở
  NH05
 36. Bài viết
  169
 37. Thanks
  16
 38. Thanked 32 Times in 18 Posts
 39. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  bạn nói đúng đó !!! ở đâu cũng có người tốt người xấu !! mấy thằng ghi bậy hôk suy nghĩ đó là con sâu làm rầu nồi canh thui !! ( rùi cũng bị luộc thôi )
  Đời có thể khiến người ta thay đổi !!! Nhưng tôi thì không...!!!

 40. #7
  Rocket_NH's Avatar
  Rocket_NH vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên Vip
  Tham gia: Aug 2009
  Giới tính : Male
 41. Đang ở
  vô cực
 42. Bài viết
  340
 43. Thanks
  31
 44. Thanked 49 Times in 30 Posts
 45. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Cái kẻ ghi bậy bạ đó thì hành động và thái độ của hắn đã tự nói lên hắn là một người như thế nào rồi. Không biết hắn chui từ tỉnh hay thành phố nào ra mà lại có một cái nhìn vô ý thức đến thế.
  Quê hương hắn mà có nhiều người như hắn thì chắc họ buồn phải biết

 46. #8
  cafelanh's Avatar
  cafelanh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Jul 2009
  Giới tính : Female
 47. Đang ở
  Ngôi nhà trên cành cây
 48. Bài viết
  43
 49. Thanks
  14
 50. Thanked 43 Times in 7 Posts
 51. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  cảm ơn các bạn đã ủng hộ , thật lòng , với mỗi SV xa quê , cái nhung nhớ quê hương biến thành tình yêu lúc nào chẳng hay, ấy vậy mà mỗi khi được hỏi về que mình , chúng tôi không khỏi bàng hoàng bởi cái nhìn cay ngiệt của người khác , chúng tôi đôi khi phải tự hỏi mình , phải chăng chúng tôi có lỗi khi sinh ra trong một vùng miền như thế , nhưng nhớ về quê mình , yêu quê mình không phải là một lỗi , mà có chăng chỉ là những suy nghĩ phiến diện của không ít người , Tôi tin với các bạn , quê hương của các bạn cũng ý nghĩa không kém chúng tôi để có thể hãnh diện khi trả lời câu hỏi " quê bạn ở đâu " . Chúng tôi cũng vậy , và chúng tôi sẽ sống thật tốt để mỗi người con xứ Thanh sau này không phải vất vả trên đường đời chỉ bởi nơi mình đã sinh ra !

 52. #9
 53. Đang ở
  Wild [SC.PY]
 54. Bài viết
  5,699
 55. Thanks
  162
 56. Thanked 1,520 Times in 636 Posts
 57. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  ủa, nhưng mà chuyện vậy và nếu ai ghi vậy thì tự hào chứ có gì đâu?
  Nhưng mà công nhận holigan Thanh Hóa ghê thật. Ai xem V-League chắc biết
  Tỉnh em chưa lên đá được giải hạng nhất nữa nên ko bik holigan cỡ nào

 58. #10
  tanpopo^^'s Avatar
  tanpopo^^ vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Jun 2009
  Giới tính : Female
 59. Đang ở
  Nhập lớp bạn học
 60. Bài viết
  8
 61. Thanks
  17
 62. Thanked 2 Times in 1 Post

  Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Cảm ơn cafelanh về bài viết này, dù gì đi chăng nữa, tớ vẫn tự hào là người con xứ Thanh. I love SVTH
  buồn cho một số người, học cao vậy mà còn...........

 63. #11
  Muadong's Avatar
  Muadong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Oct 2007
  Giới tính : Female
 64. Đang ở
  ĐH23AV03- ĐH Ngân Hàng TP HCM
 65. Bài viết
  36
 66. Thanks
  48
 67. Thanked 9 Times in 6 Posts
 68. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Cảm ơn bạn cafe lanh đã lập ra topic này để cho mọi người hiểu rõ ý nghĩa của câu "ăn rau má phá đường tau" và hiểu hơn về một mảnh đất anh hùng như xứ Thanh... ^_^ Mình tin rằng người có hành động đáng trách kia sẽ phải tự xấu hổ với bản thân cũng như quê hương họ thôi. Quê hương họ cần những người yêu quê hương và tôn trọng cũng như yêu quý những mảnh đất khác như vậy, vì chúng ta là một dân tộc dưới mái nhà Việt Nam, còn những con người như bạn kia thì không quê hương nào muốn nhận đâu... Bạn không có sự tôn trọng tối thiểu đối với người khác thì làm sao mong nhận được sự tôn trọng từ người khác dành cho mình, huống hồ bạn xúc phạm đến lòng tự trọng của cả một mảnh đất anh hùng... Nếu bạn đó là SV NH, mình xin được xấu hổ thay cho SVNH như vậy, mặc dù mình hiện cũng là 1SVNH, đến từ mảnh đất còn nhiều khó khăn mà anh dũng đó... ^_^ Tôi luôn tự hào mình là người con xứ Thanh, và tôi cũng tin là bạn bè tôi không ai có định kiến gì về xứ Thanh... thậm chí họ còn dành cho quê hương tôi rất nhiều tình cảm nữa... ^_^
  Là con gái, nên em có niềm kiêu hãnh của riêng em
  Dẫu em sai nhưng anh phải là người xin lỗi trước
  Có nhiều khi em khóc sướt mướt
  Anh nên hiểu rằng đó là cái cớ để được yêu thương...

 69. The Following User Says Thank You to Muadong For This Useful Post:

  HiepKhachHanh (05-12-2009)

 70. #12
  HiepKhachHanh's Avatar
  HiepKhachHanh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: May 2008
  Giới tính : Male
 71. Đang ở
  http://www.svth.net
 72. Bài viết
  58
 73. Thanks
  37
 74. Thanked 5 Times in 3 Posts
 75. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Mình tự hào khi mình quê gốc Thanh Hóa... Bạn gì viết cái câu ""cái dân ăn rau má phá đường tàu", nếu vô tình đọc được Topic này nên đọc kỹ bài viết đầu tiên nhé, kiến thức lịch sử của bạn còn hổng nhiều quá đấy :)
  Let's share to be shared
  Welcome to HKH's Offical Blog

 76. #13
  _Bang_21/9's Avatar
  _Bang_21/9 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Nov 2007
  Giới tính : Male
 77. Đang ở
  ĐH 21/9
 78. Bài viết
  93
 79. Thanks
  3
 80. Thanked 29 Times in 10 Posts
 81. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  tui cũng dân thanh hóa đây ! mấy thằng dốt nát lớp tôi cũng hay lấy câu đó ra mà đùa cợt , trong số đó lại có một thằng dân thanh hóa mới hay chứ, không hiểu là nó nghĩ sao khi đi sỉ nhục chính quê hương của mình => chẳng còn chút liêm sỉ nào ... chán chán ...tôi tự hào là người thanh hóa khi còn sống cũng như đến khi "đi buôn chuối xanh"
  Ngu thế, bảo gì cũng làm theo à<===== Bôi đen phần này

  Ấn Thanks phát đi mấy cưng

 82. #14
  quangson's Avatar
  quangson vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên tích cực
  Tham gia: Jan 2007
  Giới tính : Male
 83. Đang ở
  Hà Nội
 84. Bài viết
  131
 85. Thanks
  2
 86. Thanked 11 Times in 8 Posts
 87. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Người xứ Thanh có mặt ở khắp mọi nơi nhỉ :D
  Cẩm nang cho người muốn Khởi nghiệp
  Học MBA Việt Nam với chất lượng Anh
  Đọc báo Tiếp thị Online

 88. #15
  vanessa_nguyễn's Avatar
  vanessa_nguyễn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên tích cực
  Tham gia: Sep 2009
  Giới tính : Female
 89. Đang ở
  DH25QT02
 90. Bài viết
  190
 91. Thanks
  22
 92. Thanked 36 Times in 14 Posts
 93. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Tết này về quê chơi , quê em ở Thanh Hóa đấy nhé !
  Show lên hình anh trai tôi vừa đẹp trai vừa hoc giỏi , tài năng và là dân Thanh Hóa !

  Sometimes you win, sometimes you learn.

 94. #16
  kienpro's Avatar
  kienpro vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên tích cực
  Tham gia: Jan 2009
  Giới tính : Male
 95. Đang ở
  dh24nh09
 96. Bài viết
  260
 97. Thanks
  133
 98. Thanked 44 Times in 28 Posts
 99. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Quê hương Thanh Hóa anh hùng
  Mình rất tự hào là một người con của xứ Thanh
  Chúc cho hội đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh ngày càng lớn mạnh
  Chủ nhật vừa rồi hdh Thanh Hóa tổ chức đi Vườn Xoài- Đồng Nai vui lắm! Bạn nào không đi là tiếc lắm đó!

 100. #17
  snail@'s Avatar
  snail@ vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Nov 2008
  Giới tính : Female
 101. Đang ở
  DH24NH10
 102. Bài viết
  94
 103. Thanks
  11
 104. Thanked 4 Times in 4 Posts
 105. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Ôi! dân ở đâu thì cũng vậy thôy, ở đâu cũng có người này , người kia, ta nên chấp nhận điều đso, đừng vì một số ít mà quy chụp cho cả một lớp ngừoi! Cố lên các bạn, có lẽ sẽ xóa bỏ được cái định kiến bấy lâu nay.
  Trước đây, mình có mấy cô em họ ở ngoài bắc vào, mình có hỏi tụi nó, con trai ở đâu kinh khủng nhất???? Rất ngạc nhiên, mình đc câu trả lừoi là boy Thanh Hóa và boy Nam Định. Nhưng mình hỉu, ở đâu cũng có người tốt, người xấu! Chúc các bạn luôn vui

  @vanessa_nguyễn: anh trai bạn dể thương wa', mà cái con j` chụp bên cạnh cũng cute quá trời!
  Lần sửa cuối bởi snail@, ngày 06-12-2009 lúc 10:48 AM. Lý do: Gộp 2 bài viết liên tục với nhau lại.
  DON'T WORRY!
  ..... BE HAPPY!!!!

 106. #18
  kutedoll's Avatar
  kutedoll vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Nov 2009
  Giới tính : Female
 107. Đang ở
  DH25QT03
 108. Bài viết
  33
 109. Thanks
  3
 110. Thanked 1 Time in 1 Post

  Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Những đứa nói ra câu đó chỉ chứng minh dc 1 điều đầu óc quá ngắn,quá thiển cận về cách suy nghĩ,laọi đó fai nói là "biết thì thưa thớt ko biết thì dựa cột mà nghe".Mà ai đó mặc định về 1 vùng đất toàn nhwungx con ng xấu xa hay ji đó chỉ có thể là do các bậc tiền bối (bố,mẹ,anh,chị...)tiêm nhiễm vào toàn những điều ko tốt bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của dân Thanh Hóa
  Hạnh phúc là có việc gì đó để làm
  Ai đó để yêu............
  điều gì đó để hi vọng

 111. The Following User Says Thank You to kutedoll For This Useful Post:

  HiepKhachHanh (08-12-2009)

 112. #19
  akura's Avatar
  akura vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: May 2010
  Giới tính : Male
 113. Đang ở
  29
 114. Bài viết
  9
 115. Thanks
  0
 116. Thanked 3 Times in 2 Posts
 117. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  Trích dẫn Gửi bởi snail@ Xem bài viết
  Ôi! dân ở đâu thì cũng vậy thôy, ở đâu cũng có người này , người kia, ta nên chấp nhận điều đso, đừng vì một số ít mà quy chụp cho cả một lớp ngừoi! Cố lên các bạn, có lẽ sẽ xóa bỏ được cái định kiến bấy lâu nay.
  Trước đây, mình có mấy cô em họ ở ngoài bắc vào, mình có hỏi tụi nó, con trai ở đâu kinh khủng nhất???? Rất ngạc nhiên, mình đc câu trả lừoi là boy Thanh Hóa và boy Nam Định. Nhưng mình hỉu, ở đâu cũng có người tốt, người xấu! Chúc các bạn luôn vui

  @vanessa_nguyễn: anh trai bạn dể thương wa', mà cái con j` chụp bên cạnh cũng cute quá trời!
  Đại ca bỏ dùm em cái từ đó đi cái. Em là dân NĐ đây. Uh thì kinh khủng đó cho nên đừng có đụng vào. Đẹp thì đẹp mà xấu thì xấu

 118. The Following User Says Thank You to akura For This Useful Post:

  langtuvotinh_kenshin (13-07-2011)

 119. #20
  rung_ram's Avatar
  rung_ram vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Jan 2009
  Giới tính : Male
 120. Đang ở
  dh24nh?
 121. Bài viết
  42
 122. Thanks
  8
 123. Thanked 5 Times in 5 Posts
 124. Ðề: Dân thanh hóa - Ăn rau má phá đường tàu - Sũy nghĩ từ 1 câu nói

  hình như topic này ở bên trang của học viện ngân hàng cũng đã từng tranh luận rất sôi nổi thì phải. Tui cũng là 1 người con TH, tuy we mình còn nghèo thật nhưng tui rất tự hào là người xứ Thanh. Bạn nào mà ghi câu đó thì mình nghĩ nên suy nghĩ lại đi, chúng ta là SV rùi, chỉ còn vài năm nữa là ra trường thui. Lúc đó chúng ta sẽ phải bon chen với xã hội, nếu cứ có cái suy nghĩ phân biệt như vậy thì bạn sẽ ko chỉ gây ác cảm với những người xứ Thanh thui đâu!!!!

Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này

Các Chủ đề tương tự

 1. Xin lỗi, em chỉ là con đĩ
  Bởi dothanhtrung trong diễn đàn Truyện ngắn
  Trả lời: 22
  Bài viết cuối: 31-08-2011, 10:31 PM
 2. Em muốn ngủ với anh-Truyện hay....cố đọc hết nhé :)
  Bởi thang_pro trong diễn đàn Truyện ngắn
  Trả lời: 23
  Bài viết cuối: 22-11-2010, 01:28 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 29-04-2009, 09:37 AM
 4. Sao blog thắng kiện ca sĩ Phương Thanh
  Bởi dothanhtrung trong diễn đàn Bàn luận âm nhạc
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 13-03-2008, 07:23 AM
 5. Harry Poster đê................
  Bởi kingofnight87 trong diễn đàn Thư viện truyện
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-11-2006, 06:16 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 05:19 AM.
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.2.
Bản quyền của 2016 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.