Đăng ký Ðăng nhập

Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  trghai's Avatar
  trghai vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên Vip
  Tham gia: Jun 2007
  Giới tính : Male
 2. Đang ở
  UnKnow
 3. Bài viết
  441
 4. Thanks
  206
 5. Thanked 231 Times in 92 Posts
 6. Các lý luận kinh tế của Adam Smith - P1

  Lý Luận Về Phân Công, Trao Đổi và Tiền Tệ Của Adam Smith.
  Phân công lao động

  Ông cho rằng phân công lao động có thể nâng cao năng suất lao động. Ông nêu ví dụ: Nếu một người sản xuất kim băng , tất cả các quy trình thao tác đều do người đó hoàn thành một mình thì mỗi ngày chưa chắc làm nổi 20 chiếc. Nhưng trong một xưởng nhỏ chỉ có 10 công nhân, mỗi ngày có thể sản xuất được 48.000 chiếc, bình quân mỗi người sản xuất được 4.800 chíếc. Sở dĩ phân công lao động có thể nâng cao năng suất lao động là vì:

  -Thứ nhất, kĩ xảo của công nhân do chuyên môn hóa mà ngày càng tiến bộ.
  -Thứ hai, từ một công việc này chuyển sang một công việc khác thường mất không ít thời gian, có sự phân công thì loại trừ được việc mất thời gian này.
  -Thứ ba, rất nhiều phát minh ra các loại máy móc làm cho lao động trở nên đơn giản hơn và máy móc gỉảm bớt được sức lao động, khiến cho một người có thể làm được công việc của nhiều người.

  Ông cho rằng, một số xã hội có thể do sự phân công hợp tác giữa các ngành nghề khác nhau, làm cho năng suất lao động nâng cao đến hết mức, từ đó mỗi các nhân đều có thể dùng một số lượng lớn sản phẩm của công nhân ngành khác, tức là đạt được sự giàu có phổ biến của các giai cấp trong xã hội. Mức độ giàu có của xã hội tỉ lệ thuận với trình độ phân công lao động xã hội. Ông cho rằng, sự xuất hiện của phân công lao động không phải là kết quả của trí tuệ loài người mà “là một kết quả tất nhiên của sự hình thành và từng bứơc của khuynh hướng nhân tính”. Khuynh hướng này tức là “có và không bù đắp cho nhau, vật và vật trao đổi với nhau với nhau và giao dịch qua lại với nhau”, tức là phân công có nguồn gốc từ trao đổi. Vì vậy, trình độ phân công cũng chịu sự hạn chế rộng hay hẹp của thị trường.

  Lý luận về phân công lao động của ông tập hợp được thành quả nghiên cứu của các thế hệ trước, là một lý luận về vấn đề phân công lao động có thể nói từ trước tới nay không ai sánh kịp. Nhưng do có sự hạn chế về quan điểm và nguyên nhân của sự phân công, điều này khiến cho lý luận của ông còn tồn tại các vấn đề sau:

  - Không phân biệt giữa phân công công trường thủ công và phân công trong xã hội. Theo ông hai cái đó là một và chỉ có sự khác biệt do chủ quan của nguuwofi quan sát. Như vậy là sai lầm.

  - Ông coi nhẹ tính chất lịch sử và tính chất xã hội của sự phân công, chỉ đơn thuần dựa vào hiệu quả chung mà phân công để khảo sát phân công, đó là nguyên nhân làm ông lẫn lộn giữa hai loại phân công, đồng thời khiến ông đã vĩnh hằng hóa quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa. Theo ông thì việc sản xuất ra của cải và việc tiến hành phân công của bất kỳ xã hội nào đều phải diễn ra theo quan hệ này. Sau khi nghiên cứu sự phân công, ông nghiên cứu tiếp về sự trao đổi.

  Lý luận về trao đổi:

  Ông cho rằng trao đổi là nguyên nhân của phân công. “Phân công vốn không phải là kết quả của trí tuệ con người”. Nó là một loại kết quả có khuynh hướng nhân tính của sự trao đổi và không bù ắp cho nhau. Ông nói: “Trước đây phân công sản xuất chính là khuynh hướng loài người có nhu cầu trao đổi với nhau”.


  Ví dụ, trong bộ tộc săn bắn hoặc du mục, có người giỏi việc chế tạo cung tên, anh ta thường dùng cung tên mà mình làm ra để trao đổi lấy gia súc hoặc thịt thú vật, kết quả là anh ta phát hịên ra rằng trao đổi với thợ săn còn hơn là tự mình đi săn bắn, bởi vì qua trao đổi thì thu nhập được khá hơn nhiều. Do lợi ích của bản thân, anh ta vui lòng lấy việc sản xuất cung tên làm nghề nghiệp, thế rồi anh ta trở thành người chế tạo vũ khí. Cứ như thế, mọi người đều có thể đem sản phẩm lao động của mình đổi lấy bộ phận sản phẩm lao động dư thừa của người khác mà mình cần thiết. Việc đó đã khuyến khích mọi người chuyên tâm làm một việc nhất định, để họ có thể mài dũa và phát huy tư chất và tài năng bẩm sinh của mình.

  Ông đã giải thích như thế về nguyên nhân quá trình trao đổi, đề ra phân công và trao đổi trở thành hiện tượng thường ngày của cuộc sống. Ông cho rằng trình độ phân công chịu hạn chế rộng hay hẹp của thị trường, nếu thị trường quá hẹp thì sẽ không thẻ làm cho người ta suốt đời đi theo một nghề. Vì thế, ông chỉ ra rằng việc nâng cao năng suất lao động và tăng trưởng của cải quốc dân đã dựa vào sự phân công, mà trình độ của phân công lại được quyết định bởi phjm vi của thị trường lớn hay nhỏ, cho nên tất cả các chính sách hợc biện pháp hạn chế thị trường và sự trao đổi hàng hóa đều có thể làm trở ngại cho phúc lợi xã hội, làm trở ngại sự tăng trưởng của cải quốc gia.

  Từ “khuynh hướng nhân tính” ông suy ra rằng, phân công là sai lầm, ông cũng đảo lộn quan hệ giữa phân công và trao đổi, không những thế mà còn vứt bỏ tính chất lịch sử và tính chất xã hội của trao đổi, lẫn lộn trao đổi của người sản xuất nhỏ với trao đổi tư bản chủ nghĩa, đồng thời đánh đồng giữa trao đổi “vật lấy vật” với trao đổi hàng hóa. Nhưng lý luận của ông về trình độ phân công chịu sự hạn chế của thị trường, mọi chính sách và biện pháp hạn chế của thị trường và sự trao đổi hàng hóa đều sẽ gây trở ngại cho tư tưởng tăng trưởng phúc lợi xã hội và của cải quốc dân lại là đúng đắn, không những thế mà còn rất hữu ích. Sau khi nghiên cứu về phân công và trao đổi, ông xây dựng thuyết tiền tệ của mình.

  Lý luận về tiền tệ.
  Trước hết, ông giải thích nguồn gốc của tiền tệ. Ông cho rằng, phân công một khi đã được xác lập, tuyệt đại bộ phận sản phẩm mà con người cần thiết đều phải dựa vào sản phẩm lao động của người khác mà có, tức là mọi người đều phải dựa vào trao đổi để sống, khi mới bắt đầu phân công thì việc thực hiện phân công thường gặp rất nhiều khó khăn. Do chỗ mọi người sản xuất đều chỉ có sản phẩm của mình, mà một khi trong số đó cần sản phẩm của một người khác nhưng khi người đó lại không cần sản phẩm của người kia thì không thể trao đổi với nhau. Vậy thì giải quýêt vấn đề này như thế nào ? Ông nói,”Từ khi có phân công, trong mọi thời đại và mọi xã hội, người có suy nghĩ để tránh sự phiền hà nêu ở trên ngoài sản phẩm do mình sản xuất ra còn luôn mang theo mình một số lượng nhất định một loại sản phẩm nào đó, loại sản phẩm của bất kỳ người nào khác, đều không thể bị từ chối”. Loại hàng hoá mà ai nấy đều bằng lòng tiếp nhận, đó chính là tiền tệ. Ông nêu ra rằng trong lich sử có nhiều loạii hàng đã có tác dụng như tiền tệ, cuối cùng mới do kim loại quý đảm nhiệm, và như vậy đã xuất hiện tiền đúc.

  Ông cho rằng tiền tệ là hàng hóa, là giá trị của lý luận về tiền tệ của ông. Nhưng ông không hiểu được bản chất của tiền tệ, và cũng không lý giải được nguồn gốc đích thực của tiền tệ. Cho nên, ông không biết tiền tệ là một loại hàng hoá đặc biệt có tác dụng vật ngang giá chung, mà chỉ coi tiền là công cụ kỹ thuật làm cho việc đổi chác mua bán tiến hành dễ dàng mà thôi. Do nguyên nhân tương tự, ông coi phương tiện lưu thông là chức năng có tính quyết định của tiền tệ, mà không trình bày rõ được các chức năng khác của tiền tệ, khiến ông không phân biệt được rõ ràng tiền đúc và tiền giấy và tiền giấy với tiền đúc.

 7. The Following 3 Users Say Thank You to trghai For This Useful Post:

  Lê Vũ (23-01-2009), linhdav91 (25-06-2010), sherlock_holmes (18-10-2009)

 8. #2
  kijo's Avatar
  kijo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Jun 2007
  Giới tính : Male
 9. Đang ở
  Nhập lớp bạn học
 10. Bài viết
  13
 11. Thanks
  3
 12. Thanked 0 Times in 0 Posts
 13. Ðề: Các lý luận kinh tế của Adam Smith - P1

  sao giỏi đánh máy lên vậy !!! Có file đính kèm hay tài liệu tham khảo mang tính trích dẫn hơn hok? có bài phê bình xung quanh hok? post lên cho các bạn xem với nha. thân

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này

Các Chủ đề tương tự

 1. Các bạn cho mình xin cái mẫu Đề cương nghiên cứu khoa hoc di
  Bởi tmkhoa trong diễn đàn Nghiên cứu khoa học
  Trả lời: 12
  Bài viết cuối: 08-02-2010, 09:36 PM
 2. Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn
  Bởi quanthe trong diễn đàn Tài liệu
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 26-05-2008, 11:00 PM
 3. Khái niệm bóc lột: từ học thuyết Marx
  Bởi trghai trong diễn đàn Tài liệu LSHTKT
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 21-09-2007, 04:19 PM
 4. Milton Friedman là ai?
  Bởi trghai trong diễn đàn Tài liệu
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 21-09-2007, 04:11 PM
 5. kinh doanh thật khó & khó...biết nhưng rùi lại không biết !
  Bởi spidermen trong diễn đàn Kinh nghiệm đầu tư
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 14-10-2006, 12:19 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 05:19 AM.
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.2.
Bản quyền của 2016 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.