Đăng ký Ðăng nhập

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tsunami's Avatar
  Tsunami vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thành viên chính thức
  Tham gia: Jan 2009
  Giới tính : Female
 2. Đang ở
  Ocean
 3. Bài viết
  21
 4. Thanks
  20
 5. Thanked 32 Times in 5 Posts
 6. Tìm hiểu về các loại thẻ thanh toán

  Người tiêu dùng hiện khá quen thuộc với thẻ ATM, tín dụng..., gọi chung là thẻ thanh toán. Thẻ thanh toán (thẻ chi trả) là một phương tiện thanh toán tiền mua hàng hoá, dịch vụ hoặc có thể được dùng để rút tiền mặt tại các ngân hàng đại lý hoặc máy rút tiền tự động.

  Xét theo tính chất thanh toán, có thể phân chia thẻ thanh toán thành các loại sau:

  Thẻ tín dụng (Credit Card): là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất. Chủ thẻ được phép sử dụng một hạn mức tín dụng không phải trả lãi để mua sắm hàng hoá, dịch vụ tại những cơ sở kinh doanh, khách sạn, sân bay... chấp nhận loại thẻ này.

  Nó được gọi là thẻ tín dụng vì chủ thẻ được ứng trước một hạn mức tiêu dùng mà không phải trả tiền ngay, chỉ thanh toán sau một kỳ hạn nhất định. Cũng từ đặc điểm trên mà người ta còn gọi thẻ tín dụng là thẻ ghi nợ hoãn hiệu (delayed debit card) hay chậm trả.

  Ở Việt Nam có các loại thẻ tín dụng do các tổ chức quốc tế phát hành, phổ biến nhất là Master card và Visa card, và thẻ tín dụng do các ngân hàng trong nước phát hành: thẻ của ngân hàng Đông Á, Navibank, ACB, Agribank, Sacombank.

  Thẻ ghi nợ (Debit card):là loại thẻ có quan hệ trực tiếp và gắn liền với tài khoản tiền gửi. Loại thẻ này khi được sử dụng để mua hàng hoá hay dịch vụ, giá trị những giao dịch sẽ được khấu trừ ngay lập tức vào tài khoản của chủ thẻ thông qua những thiết bị điện tử đặt tại cửa hàng, khách sạn... đồng thời chuyển ngân lập tức vào tài khoản của cửa hàng, khách sạn. Thẻ ghi nợ còn được sử dụng để rút tiền mặt tại máy rút tiền tự động.

  Thẻ ghi nợ không có hạn mức tín dụng vì nó phụ thuôc vào số dư hiện hữu trên tài khoản của chủ thẻ.

  Thẻ rút tiền mặt (Cash card):là loại thẻ rút tiền mặt tại các máy rút tiền tự động hoặc ở ngân hàng. Với chức năng chuyên biệt chỉ dùng để rút tiền, yêu cầu đặt ra đối với loại thẻ này là chủ thẻ phải ký quỹ tiền gởi vào tài khoản ngân hàng hoặc chủ thẻ được cấp tín dụng thấu chi mới sử dụng được.

  Xét theo phạm vi lãnh thổ, thẻ được phân chia thành:

  Thẻ quốc tế:đây là loại thẻ được chấp nhận trên toàn thế giới, sử dụng các ngoại tệ mạnh để thanh toán. Các loại thẻ này đều được chấp nhận thanh toán ở các website thương mại điện tử có kết nối với cổng thanh toán OnePAY của Vietcombank.

  Thẻ trong nước, thẻ nội địa:là thẻ được giới hạn trong phạm vi một quốc gia, do các ngân hàng, tổ chức trong nước phát hành, đồng tiền giao dịch phải là đồng bản tệ của nước đó. Hiện nay một số thẻ thanh toán nội địa đã có chức năng thanh toán trực tuyến: thẻ đa năng Đông Á, thẻ Connect 24 của Vietcombank.

  Theo công nghệ sản xuất, thẻ được phân chia thành:

  Thẻ khắc chữ nổi (EmbossingCard):dựa trên công nghệ khắc chữ nổi, tấm thẻ đầu tiên được sản xuất theo công nghệ này. Hiện nay người ta không còn sử dụng loại thẻ này nữa vì kỹ thuật quá thô sơ dễ bị giả mạo.

  Thẻ băng từ (Magnetic stripe):dựa trên kỹ thuật thư tín với hai băng từ chứa thông tin đằng sau mặt thẻ. Thẻ này đã được sử dụng phổ biến trong 20 năm qua , nhưng đã bộc lộ một số nhược điểm: do thông tin ghi trên thẻ không tự mã hoá được, thẻ chỉ mang thông tin cố định, không gian chứa dữ liệu ít, không áp dụng được kỹ thuật mã hoá, bảo mật thông tin.

  Thẻ thông minh (Smart Card):đây là thế hệ mới nhất của thẻ thanh toán, thẻ có cấu trúc như một máy vi tính.

  Phân loại theo chủ thể phát hành:

  Thẻ do Ngân hàng phát hành(Bank Card): là loại thẻ do ngân hàng phát hành giúp cho khách hàng sử dụng một số tiền do Ngân hàng cấp tín dụng.

  Thẻ do tổ chức phi ngân hàng phát hành: là loại thẻ du lịch và giải trí của các tập đoàn kinh doanh lớn hoặc các công ty xăng dầu lớn, các cửa hiệu lớn... phát hành như Diner"s Club, Amex.

  (Nguồn OnePAY)

 7. The Following 3 Users Say Thank You to Tsunami For This Useful Post:

  hapham0609 (03-11-2011), meoutb (23-02-2011), thuha164 (19-02-2012)

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này

Các Chủ đề tương tự

 1. Những nội dung cơ bản về Luật Thuế
  Bởi quach1990 trong diễn đàn Tài liệu Thuế
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 22-05-2012, 09:29 PM
 2. L/C là gì?
  Bởi dothanhtrung trong diễn đàn Tài liệu Thanh toán quốc tế
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 15-11-2010, 05:48 PM
 3. Hệ thống tiền tệ và hình thức chuyển dịch tài chính quốc tế
  Bởi hoai phuong trong diễn đàn Tài liệu Tiền tệ ngân hàng
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 14-09-2010, 10:11 PM
 4. Dân công nghệ cần bít mã hóa nha !
  Bởi binh_duong_05 trong diễn đàn Đại Học 23HT1
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 22-11-2009, 08:48 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 02:34 AM.
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.2.
Bản quyền của 2016 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.