PDA

View Full Version : Thực trạng nghiên cứu khoa học ở Đại Học Hiện nayHoaVoTuyet
09-07-2008, 04:27 PM
Nghiên cứu khoa học theo đúng nguyên tắc phải đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp giảng dạy đại học. Nhiệm vụ chính của một giáo sư đại học là nghiên cứu, viết sách, và kế đến nhiệm vụ thứ hai mới là giảng dạy.

Nếu không có nghiên cứu khoa học, nội dung bài giảng sẽ chỉ là sao chép chính mình, sao chép người khác, rồi từ năm này sang năm khác chỉ hoàn thành chức năng của “một cái máy ghi âm”, chỉ phát ra những âm thanh héo hắt không còn một chút sức sống.

Điều đáng buồn nhất trong thực trạng giáo dục đại học hiện nay là đa số chỉ cố gắng làm trọn vai trò của máy ghi âm. Nghiên cứu khoa học trở thành một châm ngôn, một khẩu hiệu hô hào mà các giảng viên nghe mòn cả màng nhĩ đến mức không còn một chút cảm xúc nào.

Nhiều bậc thức giả Việt Nam trong và ngoài nước đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực để nói về tình trạng yếu kém, thiếu chất lượng trong các công trình nghiên cứu tại đại học, chỉ xin nêu ra những điểm chính:

1- Nếu người lãnh đạo một đơn vị chuyên môn (cụ thể là trưởng khoa) không có khả năng nghiên cứu khoa học và sau khi đã đảm nhiệm công tác quản lý càng không có thời giờ dành cho việc nghiên cứu khoa học, thì làm sao có thể thúc đẩy các giảng viên trong khoa tiến hành nghiên cứu? Điều quan trọng hơn là do bị hạn chế về thời gian và cả hạn chế về trình độ, người lãnh đạo khoa hầu như khó có thể đánh giá chất lượng các công trình nghiên cứu khác một cách tương đối có bài bản.

2- Ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học hoàn toàn mang tính chất tượng trưng.

3- Hội đồng thẩm định giá trị của công trình nghiên cứu khoa học hầu hết đều không có chuyên môn liên hệ trực tiếp đến công trình đang nghiệm thu.

4- Tinh thần nghiệm thu chủ yếu là xuê xoa, “dĩ hòa vi quí”, không nhấn mạnh tính phê phán. Nếu có phê phán cũng chỉ phê phán những điểm vụn vặt, tiểu tiết.

5- Phương tiện thẩm định hoàn toàn không có. Không làm sao biết được công trình đó có phải thật sự do “tác giả đứng tên” thực hiện hay thuê người khác làm, hay dịch lại các công trình, luận án có sẵn, hay “lắp ráp, gia công” từ nhiều nguồn “phức tạp. ” Do thiếu chuyên môn, các thành viên trong hội đồng nghiệm thu rất khó đánh giá được điều này.

Giải pháp đề nghị

Những việc sau đây cần phải được thực hiện:
1- Qui trình tuyển chọn hoàn toàn được tiến hành một cách công khai, khách quan như ví dụ nêu ở trên. Nếu ngay từ đầu vào những người được chọn là những thành phần có chất lượng cao thì phần đầu ra đã được bảo đảm đến hơn 70%.

2- Sử dụng đúng những người có năng lực chuyên môn khi cấp kinh phí nghiên cứu khoa học và cấp theo yêu cầu của họ khi trình bày dự án nghiên cứu. Hiện nay những người làm công tác xét duyệt kinh phí hầu hết đều không đủ trình độ đánh giá ý nghĩa khoa học của dự án nghiên cứu nên thường có những ý kiến hết sức tùy tiện, chủ quan khi xét duyệt một dự án. Đây là một cái vòng luẩn quẩn: bản thân họ cũng không mấy tin tưởng vào những người lập dự án nghiên cứu. Với một hệ thống như hiện nay, niềm tin tưởng lẫn nhau trở thành một mặt hàng thuộc loại quí hiếm.

3- Thành lập những tổ chức thẩm định, đánh giá chất lượng công trình hoàn toàn độc lập với các cơ quan chính thức của Nhà nước. Những công trình khoa học sẽ gửi cho từ 2-3 học giả (trong và ngoài nước) để đánh giá. Người đánh giá không cần phải nêu tên, chỉ cần viết một bản thẩm định thật chi tiết. Tác giả công trình khoa học cũng không cần phải nêu tên để đảm bảo tính khách quan. Dĩ nhiên điều này giả định rằng các học giả làm công tác thẩm định phải thật sự là những nhà chuyên môn có tiếng tăm. Công tác thẩm định phải được bồi dưỡng xứng đáng tùy theo từng công trình cụ thể.

4- Thay đổi phương pháp giảng dạy, tạo thêm nhiều thời gian cho giảng viên tập trung nghiên cứu khoa học. Đương nhiên điều này phải dựa trên giả định rằng người giảng viên có thể sinh sống được với đồng lương của mình. Phương pháp giảng dạy phải được tái định hướng. Việc dạy học phải thực hiện ba yêu cầu: truyền đạt tri thức căn bản, hướng dẫn sinh viên sở đắc kỹ năng tự học có thể sử dụng suốt đời, tạo ra một phong cách tư duy phê phán, độc lập.

Hiện nay, chúng ta mới thực hiện được yêu cầu thứ nhất, nhưng với đà phát triển tri thức khoa học như vũ bão hiện nay (cứ năm năm tổng số tri thức nhân loại tăng gấp đôi) thì chẳng mấy chốc ngay cả việc giảng dạy tri thức cơ bản chúng ta cũng không thể thực hiện nổi. Nhưng việc này có thể giải quyết bằng việc biên soạn các giáo án điện tử (e-books) giúp sinh viên tự học và tự phát hiện những nguồn thông tin cần thiết. Muốn cho sinh viên trở thành những nhà khoa học trong tương lai, phải mau chóng chuyển hướng phương pháp giảng dạy sang hai mục tiêu còn lại.

PUN™
09-07-2008, 10:10 PM
Nghe cực kì hoành tráng. Nhưng cho mình hỏi, CLB đã đi đc đến mục nhỏ nào?!

Giả dụ như việc mình thuyết trình cũng tính là nghiên cứu khoa học, vậy xô bô, dễ dãi quá không?

Imhotec SeJa
09-07-2008, 11:12 PM
Xem qua các kênh truyền thông, SeJa thấy ở các nước khoa học kĩ thuật phát triển, những nghiên cứu và phát minh khoa học thường ra lò từ các phòng, các viện nghiên cứu của các trường đại học.

Còn ở VN, đọc báo cáo thấy năm nào cũng có công trình, đề tài, báo cáo nghiên cứu khoa học, nhưng ko thấy cái nào thực tiễn cả. Phòng ốc, cở sở vật chất và đội ngũ nhà khoa học ở các trường đại học thì thật là nghèo nàn! Không biết mình có nhận định chủ quan quá không?!!

HoaVoTuyet
10-07-2008, 02:23 PM
Mấy bác cứ nghĩ NCKH phải là cái gì đó to tát lắm. :misdoubt:
nhưng thực ra chỉ một bài báo, một bài thuyết trình trên lớp cũng được coi là nghiên cứu khoa học rùi.:byebye:
còn vấn đề cơ sở vật chất thì đâu thành vấn đề.
bạn đề xuất ý tưởng đi, sẽ có kinh phí cho bạn làm, nhưng đó phải là công trình có giá trị kh và cần cho cuộc sống.
chúc các bạn có những công trình nckh thành công

PUN™
11-07-2008, 10:12 PM
Vậy mình hỏi tí, công trình NCKH của trường mình, có nhất thiết phải liên quan tới vấn đề kinh tế ko? Giả dụ mình có ý tưởng về khoa học (Toán, Lý, Hoá, etc.) thì có đc chấp nhận ko?!

nhiepphong
12-07-2008, 12:21 PM
Mấy bác cứ nghĩ NCKH phải là cái gì đó to tát lắm.
nhưng thực ra chỉ một bài báo, một bài thuyết trình trên lớp cũng được coi là nghiên cứu khoa học rùi.
còn vấn đề cơ sở vật chất thì đâu thành vấn đề.
bạn đề xuất ý tưởng đi, sẽ có kinh phí cho bạn làm, nhưng đó phải là công trình có giá trị kh và cần cho cuộc sống.
chúc các bạn có những công trình nckh thành công
Bạn trả lời vậy là không phải roài, đã gọi là nghiên cứu khoa học thì làm sao là một bài thuyết trình được, bài báo lại càng không phải .

Xem qua các kênh truyền thông, SeJa thấy ở các nước khoa học kĩ thuật phát triển, những nghiên cứu và phát minh khoa học thường ra lò từ các phòng, các viện nghiên cứu của các trường đại học.
Còn ở VN, đọc báo cáo thấy năm nào cũng có công trình, đề tài, báo cáo nghiên cứu khoa học, nhưng ko thấy cái nào thực tiễn cả. Phòng ốc, cở sở vật chất và đội ngũ nhà khoa học ở các trường đại học thì thật là nghèo nàn! Không biết mình có nhận định chủ quan quá không?!!
Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng mà thực tiễn hay không thì khó mà nói. Thường nhiều khi nhiều công trình khoa học không có giá trị thực tại mà chỉ có giá trị ở tương lai. Để đánh giá chất lượng của công trình khoa học thì thường dựa vào tiếng tăm của nơi mà nhà nghiên cứu đăng công trình khoa học của mình lên, và được các giới học giả trong ngành đánh giá. Do đó cũng có thể nói do điều kiện vật chất nên các nhà khoa học ở ta không có khả năng xin fund để làm nghiên cứu hay thậm chí có thành quả rồi lại do không có cơ hội tiếp xúc tham gia các hội nghị quốc tế.Thành ra việc có publication chất lượng rất khó đối với nhà nghiên cứu ở việt nam. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác nữa ...
Thật ra về việc các công trình có thực tiễn vào thời điểm hiện hay không thì lại là vấn đề khác. Theo mình được biết thường các giáo sư ở nước ngoài kiếm tiền chủ yếu dựa vào fund mà các công ty lớn như samsung chẳng hạn đầu tư tiền vào chứ không phải đợi ngân sách rót từ nhà nước. Nguyên nhân, thị trường ngày càng cạnh tranh , các công ty muốn sống còn thì phải tập trung đầu tư đẩy mạnh công nghệ; do đó họ đầu tư tiền của vào các phòng lab của các giáo sư. Vì mục đích rõ ràng nên chuyện các công trình đó thực tiễn thì là điều dễ thấy. Còn ở ta điều đó chưa thấy nhiều nên làm sao đòi hỏi các giáo sư cho ra lò nhũng công trình thực tiễn được. Để đạt được điều này cần phải có một bước tiến dài trong nhận thức của cả các doanh nghiệp nữa.

Vậy mình hỏi tí, công trình NCKH của trường mình, có nhất thiết phải liên quan tới vấn đề kinh tế ko? Giả dụ mình có ý tưởng về khoa học (Toán, Lý, Hoá, etc.) thì có đc chấp nhận ko?!
Đã là công trình khoa học thì làm gì có phân biệt liên quan tới kinh tế hay không. Nếu bạn có ý tưởng thì tìm những giáo sư nghiên cứu về lĩnh vực bạn quan tâm. Họ sẽ chỉ cho bạn việc gì cần làm , chẳng hạn như nghiên cứu cái gì,nghiên cứu xong thì nộp thành quả ở đâu ^^:look_down:

À bạn chủ topic nhớ trích dẫn ở đâu về thì ghi rõ nguồn nha. Không thì sau forum bị kiện tội vi phạm bản quyền bi chừ :haha: (just kidding)

phongthan_0707
12-07-2008, 08:09 PM
Nhảm nhí quá bạn ơi. Không biết bạn đã copy bài viết này ở đâu nhưng bạn có biết gì về vấn đề này không trong tình hình hiện nay ở Việt Nam, trong từng lĩnh vực cụ thể, và đặc biệt là trong trường của chúng ta, bài viết chung chung quá...nói thế ai mà chả nói được? nhưng có vấn đề hay hơn nè, bạn hãy viết về thực trạng nghiên cứu khoa học tại trường ĐHNH nhé. thân mên!