PDA

View Full Version : Giúp giải bài tập tình huống quản trị họcme0xjnkbaby
13-09-2009, 02:48 PM
Hiệu trưởng trường đại hịc kinh tế Z rất quan tâm đến việc nâng cao trình độ của các giảng viên trong trường. Những năm qua, nhà trường đã không ngừng mở rộng sự hợp tác quốc tế và nhận được những nguồn tài trợ tương đối cao từ các nước như Hà Lan, Nhật…và một số trường đại học cước ngoài để đầu tưcho viêc đào tạo giảng viên. Nhiều giảng viên của trường đã hoàn thành tốt việc học của họ và không its người trong số họ nhậ được những bằng cấp từ thạc sĩ đến tiến sĩ loại ưu tú. Tuy nhiên phần lớn số giảng viên lại không muốn vê công tác tại trường. Lý do là những giảng viên này cho rằng cơ hội thăng tiến và thu nhập trong trường là tương đối thấp so với năng lực của họ
Để ngăn chặn tình trạng này, trường yêu cầu những người được cử đi học phải cam kết phục vụ cho trường thời gian tối thiểu từ 5 đến 10 năm tùy theo bằng cấp đào tạo kể từ khi học xong, nếu không tuân thủ hợp đồng mà chuyển đi nơi khác phải bồi thường chi phí trong qua trình đào tạo mà trường đã cung cấp. Thế nhưng không ít giảng viên sau khi tốt nghiệp vẫn tìm kiến những cơ hội làm việc ở nơi khác.
Câu Hỏi: Đánh giá những tổn thất của việc “Chảy máu chất xám” hiện nay ở VN nói chung và ở trường đại học Z nói riêng. Nếu là trưởng phòng nhân sự của trường, bạn sẽ đề xuất những biệ pháp nào để giải quyết vấn đề này. (Vận dụng lý thuyết thang nhu cầu của Maslow)

love and love
15-10-2009, 06:05 PM
phải tăng lương cho mọi người sau khi học xog trõ ve làm
:haha:

hieucuibap
17-10-2009, 11:39 AM
Việc chảy máu chất xám trong công ty z là nhu cầu tất yếu như maslow đã nói. trả lời ngắn gọn nhé . Nếu là trưởng phòng nhân sự của trường, thì trước pải có sự ràng buộc pháp lý chặt chẽ hơn..............:beat_brick:
đề nghi trường có sự đãi ngộ hợp lý đối với các giảng viên sau khi đi học về bằng các hình thức......:beat_plaster:
va` chính bảng thân trương pải tự hoàn thiện cơ sở vật chất để giữ chân người tài:haha:

chenbailang
17-10-2009, 06:07 PM
Nếu chỉ theo thang nhu cầu của Maslow thì đại ý của lời giải là "ai cần khen thì khen, ai cần thưởng tiền thì thưởng tiền, ai cần thăng chức thì thăng chức...v.v..."

Bạn diễn giải ra típ nhé :angry:

jerry8x
21-10-2009, 09:16 PM
cái này phải xem lại chính sách đãi ngộ của từng công ty. Nhu cầu về thể hiện mình của từng cá nhân, và 1 phần là nhu câu thiết yếu cho cuộc sống(money). Nếu nói như chenbailang thì sẽ k có nhân viên mà toàn là BOSS. Đất nước này sẽ ngày càng nghèo đi vì ai muốn nâng lương thì nâng :beauty:

chenbailang
22-10-2009, 07:51 PM
cái này phải xem lại chính sách đãi ngộ của từng công ty. Nhu cầu về thể hiện mình của từng cá nhân, và 1 phần là nhu câu thiết yếu cho cuộc sống(money). Nếu nói như chenbailang thì sẽ k có nhân viên mà toàn là BOSS. Đất nước này sẽ ngày càng nghèo đi vì ai muốn nâng lương thì nâng :beauty:

cái này chỉ là bài tập trong sách thui bạn à, ngoài đời dĩ nhiên là khác rùi :sweat:

zero8558
05-11-2009, 01:36 PM
Tình Huống 2 :
Ông Bill Blance vừa mới được bổ nhiệm làm giám đốc một nhà máy lớn nhất của tập đoàn máy phát gas. Nhà máy này ở Carbondale illnois. Sản phẩm của nhà máy là các máy phát gas và nó như là nguồn năng lượng cho các hệ thống chỉ dẫn cho các tên lửa của Mỹ.Sau khi chuyển gia đình từ california tới Carbondale, ông bill blance tổ chức cuộc họp với toàn nhà máy . Ông nhận được một tin không hay , một lô hàng của nhà máy đã bị một khách hàng quen trả lại . Thật lạ là toàn bộ cán bộ , công nhân của nhà máy đều bàng quan với tin đó. Theo họ “ đây là chuyện của quá khứ”.
Ông bill triệu tập cuộc họp với các nhân viên phòng kỹ thuật trước khi cho kết quả kiểm tra hàng . Ông đã nêu ra rất nhiều câu hỏi ở trong cuộc họp “ nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là gì ? Tại sao những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lại được đưa đi tiêu thụ ? nhũng gì chúng ta đã phải làm khác đi quy trình sản xuất để tránh vấn đề này ? ảnh hưởng của vấn đề này tới tình hình sản xuất kinh doanh của nhà máy như thế nào ? nhân viên phòng kỹ thuật cho rằng nguyên nhan sâu xa của vấn đề là sản phẩm đã được thực hiện tốt ở trong tất cả các khâu trừ khâu làm lạnh . Còn với những câu hỏi khác họ đều trả lời như nhau “chúng tôi không biết”. Ông bill giải tán cuộc họp và gọi điện thông báo cho chủ tịch tập đoàn , ông don billiga, rằng ông nhận thấy có một vấn đề rất lớn trong toàn bộ hệ thống nhà máy ông .Và ông muốn được thường xuyên thông tin và nhận sự chỉ đạo giúp đỡ từ tập đoàn trong tiến trình điều tra phát hiện sự việc .
Hôm sau ông lại cho triệu tập cuộc họp với toàn bộ nhà máy để thảo luận về vấn đề này.Những thông tin mà ông nhận được từ cuộc họp lại tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì ông chuẩn đoán. Toàn bộ thành phẩm và bán thành phẩm lưu kho đã gần như không đạt tiêu chuẩn và phải làm lại từ khâu trộn của quá trình sản xuất. Nhưng để cho ra một lô hàng mới từ khâu trộn – sản xuất và tiêu thụ phải mất ít nhất 3 tháng . Vì vậy , nhà máy phải đối mặt với một thực tế là phải chờ 3 tháng liền cho đầy các ống nhiên liệu và không thu được một đồng doanh thu nào trong vòng 3 tháng này . Sau khi phê bình nhân viên , ông bill gọi điện thông báo cho ngài Billigan “chúng tôi không thể có một sản phẩm nào để giao hàng trong vòng ít nhất 90 ngày . Như vậy, chúng tôi mất khoảng 500.000 USD trước thuế trong vòng 3 tháng tới .Và chúng tôi cũng phải từ chối các đơn đặt hàng . Nghiêm trọng hơn , chúng tôi lại không biết rõ về nguyên nhân của vấn đề và cẩn phải làm gì để giải quyết nó nhưng chúng tôi đang tiếp tục điều tra tìm hiểu . Ông Blance đã bắt đầu với giai đoạn trộn và kiểm tra các giai đoạn tiếp theo của quá trình sản xuất , theo dõi xem công nhân có làm theo quy trình chuẩn hay không. Mỗi một công việc trong quá trình làm đều có 2 người quan sát viên theo dõi tiến trình thực hiện theo quy trình chuẩn. Chỉ một tuần sau ông đã có đầy đủ thông tin để phát hiện ra rằng công nhân ở bộ phận trộn đã không làm theo quy trình chuẩn. Một tuần sau nữa ông tìm ra rằng một khi mà quy trình được thực hiện một cách cẩn trọng thì nguyên vật liệu trong quá trình kiểm tra , kiểm soát đạt tiêu chuẩn chất lượng một cách hoàn hảo.

Câu hỏi thảo luận :
1. Chỉ ra các nguyên nhân trong việc kiểm tra , kiểm soát chất lượng của nhà máy phát gas.
2. tại sao lại không tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi chuyển cho khách hàng ? Liệu đó có thể là một nguyên nhân ? Làm sao để giải quyết vấn đề phát sinh này ?
3. Chỉ ra những phương pháp khác mà ông blance có thể sử dụng để phát hiện vấn đề chất lượng trong nhà máy . Ông phải làm gì để cải thiện tình hình này ?
4. Chương trình kiểm tra , kiểm soát chất lượng nên được thực hiện như thế nào để tránh được mọi vấn đề phát sinh trong toàn nhà máy ?
giup e lam tinh huong nay moi moi nguoi oi.can gap

phannguyen89
06-03-2010, 11:33 PM
giải đáp đi pà kon ơi! Khó quá hà!!!:too_sad::too_sad::too_sad::too_sad::too_sad::too_sad:

tranhoa02
03-01-2011, 10:45 PM
Mình đang phải làm một số bài tập tình huống về quản trị học nhưng khó quá, làm không biết có đúng không. Mình post bài lên mong giúp mình nhé. cảm ơn các bạn nhiều.

Bài 1: BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA JEINY

Năm 1959, Jeiny được giao chức vụ TGĐ Cong ty Điện thoại quốc tế Mỹ (ITT) . Thời gian đó, phần lớn công việc nghiệp vụ của công ty được tiến hành ở nước Mỹ. Tại châu Âu, tỷ trọng đầu tư của Công ty khá cao, nhưng lợi nhuận lại rất thấp. Ở Mỹ la tinh, Công ty thu lợi nhuận tương đối tốt, nhưng lại bấp bênh do cụ diện chính trị không ổn định. Các CÔNG ty chi nhánh của ITT gần như tự do hoạt động riêng, bộ máy của Công ty gần như hữu danh vô thực. Toàn bộ hoạt động của Công ty không theo một kế hoạch tổng thể nào, luôn ở tinhftrangj tạm bợ, được chăng hay chơ, tậm chí hỗ loạn.
Khi giữ trọng trách của Công ty, Jeiny đã thực hiện hàng loạt các biện pháp rất dộcđáo, đưa lại kết quả lớn. Cụ thể là:
1. Tuyển chọn nhân tài bằng cách trả lương cao và giao trọng trách cho họ, có mức lương thỏa đáng.
2. Giao cho cán bộ cấp dưới có quyền tự chủ lớn nhất và có trách nhiệm cao nhất.
3. Đánh giá cao việc cán bộ ở Trung tâm đi giám sát cở và các công ty chi nhanh, giúp họ trong cuộc cạnh tranh trên thương trường..
4. Quy định các chi nhánh phải nộp kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn lên Trung tâm theo thời hạn nhất định. Các kế hoạch này sẽ được thảo luận trước 250 giám đốc các chi nhánh và Jeiny là người quyết định.
5. Hàng tháng các giám đốc chi nhánh phải gửi báo cáo về tình hình hoạt động của mình theo mẫu.
Câu hỏi:
1. Dưới góc độ khoa học quản trị, anh chị hãy phân tích các biện pháp quản trị của Jeiny.
2. Anh chi tâm đắc biện pháp nào nhất? tại sao?

BÀI 2: TỔ HỢP HART ELECTRONICS

Tổ hợp Hart Electronics được thành lập vào đầu những năm 1960, để thiết kế và chế tạo những công cụ đặc biệt cho chương trình đáp xuống mặt trăng của con tàu Apollo. Những người thành lập nó là hai nhà vật lý lỗi lạc Smith Lane và tiến sỹ Raymond Morey. Tài chính được chu cấp đầy đủ bởi nhà đại triệu phú, nổi tiếng Robert Hart. Hai nhà sáng lập nhanh chóng thu hút được một nhóm đông đảo những nhà khoa học – đó là những người phát triển những công cụ tăng tốc và thiết bị kiểm nghiệm hữu ích trong các chương trình vũ trụ và trong các hệ thống phóng tên lửa không gian. Chỉ vài năm, kể từ khi thành lập,họ đã đóng vai trò là những nhà thiết kế và sản xuất toàn bộ hệ thống kiểm tra không gian. Trong 10 năm, Công ty đã đạt mức 100 triệu đô la doanh thu hàng năm, với khoảng 2000 nhân viên.
Trong quá trình tăng trưởng nhanh chóng của mình, ặc dù không được tổ chức, quản lý tốt, nhưng do những sản phẩm mới mẻ và sáng tạo của mình, công vẫn thành đạt và tạo ra những lowijnhuaanj hợp lý. Tuy nhiên, ông Hart bắt đầu lo lắng về khả năng của Công trong việc tiếp cận thị trường và sản xuất một cách có hiệu quả trongmooi trường bắt đầu xuất hiện cạnh tranh.
Trong khi thảo luận vấn đề này với cố vấn của mình, ông Hart được biết rằng: Các khoa học cao nhất ở chức vị quản trị của công ty cần được phải học tập để trở thành những nhà quản trị hữu hiệu lớn hơn. Ông Hart rất tán đồng và đã đề nghị viên cố vấn bắt đầu một chương trình phát triển quản trị viên. Các viên chức cao cấp trong Công ty cảm thấy phải tuân thủ gợi ý của ông chủ chính của mình, nên đã hưởng ứngvà mootjhooij đồng phát triển quản trị đã được thành lập. Hội đồng có: Một vị là ông cố vấn và các thành viên khác gồm các ông phó chủ tịch tài chính, ông giám đốc nhân sự và hai nhà lãnhđạo khoa học cao nhất đang đứng đầu những bộ phận chính của Công ty. Nhiệm vụ của Hội đồng là thiết kế và thực thi một chương trình đào tạo về các kiến thức quản lý cần thiết cho Công ty.
Tại cuộc họp đầu tiên của Hội đồng, hai nhà khoa học công khai phản đối chương trình. Với một sooslys lẽ, họ cho rằng một Công ty với tốc độ phát triển nhanh và thành Công như vậy thì có lẽ chẳng cần một sự đào tạo quản lý nào. Một trong hai người cố dừng toàn bộ chương trình lại, nên vào lúc khai mạc cuộc họp đã nói: Chính chúng ta có thể nói như thế nào về việc thiết lập một chương trình phát triển quản trị? Thậm chí không ai có thể nói cho tôi biết việc thiết lập một chương trình phát triển quản trị? Thậm chí không ai có thể nói cho tôi biết quản trị là gì. Tôi có nghe người ta nói rằng, nó làm cho công việc được hoàn thành thông qua con người. Nếu ây là tất cả những gì về quản trị thì tôi đã làm việc đó trong công việc của mình suốt nhiều năm trời. Làm sao chúng ta có thể dành thời gian của chúng ta để phát triển một chương trình về một điều giản đơn như vậy, dù có ý nghĩa thế nào?
Câu hỏi:
1. Nhà khoa học có quan niệm đúng hay không?
2. Một cách chính xác , bạn hãy trả lời nhà khoa học và thuyết phục ông ta như thế nào về mong muốn có được một chương trình đào tạo về quản trị phù hợp với Công ty?

BÀI 3: SỰ CẦN THIẾT CỦA DỰ BÁO
Công ty giấy Bình Minh là một Công ty có lịch sử lâu năm và cung cấp sản phẩm của mình cho nhiều đối tượng khách hàng là những cơ sở In, các nhà máy văn phòng phẩm và các nhà máy bao bì Công nghiệp lơn. Doanh số hàng năm của công lên đến vài trăm tỷ đồng, công ty có hệ thống bán hàng và mua sắm nguyên vật liệu rất hoàn hảo. Sản phẩm của công ty bao giờ cũng đến sớm với khách hàng theo yêu cầu họ và được khen là sản phẩm bao giờ cũng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng tốt nhát. Chưa bao giờ ông Long, giám đốc Công nghe thấy một lời chê trách của khách.
Về nội bộ Công ty, các xưởng chưa bao giờ phản ánh đến ông những khiếm khuyết của các nguyên liệu vật tư đã đượcmua sắm,cả về số lượng, chất lượng, chủng loại. Có được thành công đó là nhờ ông đã cosnhuwngx quy định rất chặt chẽ về các định mức dự trữ nguyên vat tư cho sản xuất và dự trữ hàng tồn kho. Ví dụ dự trữ hàng tồn kho chỉ cần 1,5 lần doanh số bán hàng trong tháng, dự trữ vật tư nguyên liệu các loại đủ cho sản xuát 2 tháng. Nhờ vậy số vòng luân chuyển vốn hàng năm lên đến 8 lần.
Tình hình trên đâylàm cho ông không còn phải bận tâm về việc cung tiêu của doanh nghiệp nữa, ông để dành thời gian cho những công việc quan trọng hơn.
Thế nhưng cuối năm 2005, báo cáo tổng tình hình sản xuất kinh doanh của công ty nhiều chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch,đặc biệt, lợi nhuận giảm 30% so với năm ngoái, tình hình tồn kho hàng hóa tăng hơn gấp 2 lần so với định mức và dự trữ nguyên liệu, vật tư đã tăng gấp 2 lần so với định mức và dự trữ nguyên vật liệu đã tăng gấp 3 lần định mức.
Hỏi ra mới biết những dự báo về nhu cầu giấy các loại năm nay tăng nhiều nhưng thực tế là không tăng đáng kể, trong lúc đó giá nguyên liệu nhập cũng như trong nước lại tăng quá nhanh làm cho bộ phận cung cấp tăng cường mua dự trữ vượt quá mức bình thường môt ít.
Những lý do trên dây, không có gì mới lạ, nhưng ông Long đã phạm một sai lầm trong quản trị, gây tổn thất không nhỏ cho doanh nghiệp của ông.
Câu hỏi: 1. Phải chăng những nguyên nhân gây cho doanh nghiệp này giảm sút lợi nhuận là nguyên nhân khách quan, ông Long chẳng làm điều gì si cả? Nếu ông Long có sai thì sai lầm của ông Long là gì?
2. Theo anh chị doanh nghiệp nên làm gì để giải quyết tình trạng trên?

tranhoa02
05-01-2011, 12:38 PM
Không ai giúp mình trả lời ba tình huống trên à.

ITCEO
09-01-2011, 09:51 AM
Hiệu trưởng trường đại hịc kinh tế Z rất quan tâm đến việc nâng cao trình độ của các giảng viên trong trường. Những năm qua, nhà trường đã không ngừng mở rộng sự hợp tác quốc tế và nhận được những nguồn tài trợ tương đối cao từ các nước như Hà Lan, Nhật…và một số trường đại học cước ngoài để đầu tưcho viêc đào tạo giảng viên. Nhiều giảng viên của trường đã hoàn thành tốt việc học của họ và không its người trong số họ nhậ được những bằng cấp từ thạc sĩ đến tiến sĩ loại ưu tú. Tuy nhiên phần lớn số giảng viên lại không muốn vê công tác tại trường. Lý do là những giảng viên này cho rằng cơ hội thăng tiến và thu nhập trong trường là tương đối thấp so với năng lực của họ
Để ngăn chặn tình trạng này, trường yêu cầu những người được cử đi học phải cam kết phục vụ cho trường thời gian tối thiểu từ 5 đến 10 năm tùy theo bằng cấp đào tạo kể từ khi học xong, nếu không tuân thủ hợp đồng mà chuyển đi nơi khác phải bồi thường chi phí trong qua trình đào tạo mà trường đã cung cấp. Thế nhưng không ít giảng viên sau khi tốt nghiệp vẫn tìm kiến những cơ hội làm việc ở nơi khác.
Câu Hỏi: Đánh giá những tổn thất của việc “Chảy máu chất xám” hiện nay ở VN nói chung và ở trường đại học Z nói riêng. Nếu là trưởng phòng nhân sự của trường, bạn sẽ đề xuất những biệ pháp nào để giải quyết vấn đề này. (Vận dụng lý thuyết thang nhu cầu của Maslow)

Theo mình thì trước tiên phải thỏa mãn nhu cầu về tiền lương của họ. Tiền lương phải thỏa đáng với trình độ và năng lực. Sau đó, phải bổ nhiệm họ vào những vị trí tương xứng. Và cuối cùng là phải tạo ra môi trường làm việc tốt, để họ có thể thể hiện được năng lực của mình. Chẳng hạn như cho họ tham gia các đề án nghiên cứu gì đó, khi đó lượng kiến thức mà họ có sẽ phát huy tác dụng