PDA

View Full Version : Cách phân biệt tiền polime giả hiện nay.DragonBlue
11-09-2007, 11:46 PM
Hiện nay trên thị trường ,tiền giả polime được làm từ Trung Quốc và một số nước khác ngày càng tinh vi và kĩ thuật làm ngày càng cao hơn khiến cho người tiêu dùng dễ bị lừa .
Cụ thể, nếu như giai đoạn đầu, những đồng tiền giả polymer được phát hiện vào tháng 5/2005 được làm bằng chất liệu cotton và rất dễ phát hiện. Thì đến "thế hệ" tiền giả thứ 2, phát hiện vào tháng 3/2006 đã nâng lên về mặt công nghệ và được in trên giấy nilone giả.
Một số kĩ thuật để nhận biết:
Đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng đề kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả hai mặt tờ tiền hình chân dung rất tinh xảo, sắc nét, khu vực có chân dung sáng hơn viền xung quanh. Ở tiền giả, không có hình bóng chìm hoặc chỉ là hình mô phỏng thô sơ.

Dùng tay vuốt nhẹ lên tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi như dòng chữ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá... Ở tiền thật sẽ cảm giác nhám ráp khi vuốt nhẹ, còn ở tiền giả chỉ có cảm giác trơn lỳ, không nhám ráp như tiền thật.

Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra yếu tố mực đổi màu, trên mặt trước tờ tiền thật yếu tố mức đổi màu có hiệu ứng đổi từ màu vàng sang màu xanh lá cây. Ở tiền giả không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật.

Quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền, kiểm tra hình dập nổi trên của sổ lớn. Ở tiền thật hình dập nổi là cụm số mệnh giá được dấp nổi tinh xảo; kiểm tra hình ẩn trong của sổ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhín xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn sáng đỏ sẽ thấy hình ẩn hiện xung quanh nguồn sáng. Ở tiền giả không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn hoặc chỉ là các nét thô, không tạo thành hình các con số tinh xảo như tiền thật., trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn.
Các bạn hãy nhớ cẩn thận khi lấy tiền polime mệnh giá cao và hãy chỉ cho người thân cách nhận biết không thôi lại khổ đó:too_sad: