PDA

View Full Version : Vì sao Liên Xô và các nước ĐÔng Âu sụp đổ?Chu
24-06-2009, 10:07 PM
Mình search đc nên share cho mọi người tham khảo, chứ trình độ mình hok nghỉ tới nổi :d

Bài thứ nhất:

Bởi vì nhà lãnh đạo Liên Xô bấy giờ là Gióc ba chốp đã phạm một sai lầm không thể cứu vãn được. Đó là thay đổi hệ tư tưởng thay vì thay đổi nền kinh tế. Trong khi những bất ổn về kinh tế, chính trị kéo dài từ cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 đã đòi hỏi các nước XHCN phải tiến hành thay đổi. Lãnh đạo LX bấy giờ đã thay đổi bằng biện pháp cải cách, nhưng lại là cải cách về chính trị chứ không phả cải cách về kinh tế. Điều này không những không có ích cho công cuộc cải cách mà còn làm cho những thành quả trước đây trở thành công cốc. Xã hội cứ tiếp tục bất ổn, nền kinh tế tiếp tục suy thoái, thêm vào đó là sự chống phá liên tục từ phái Tây Âu. Tất cả đều dẫn đến một sự tan rã không tránh khỏi.

Một dẫn chứng để chứng minh sự khác biệt, đó là VN chúng ta và TQ, Lào, Cuba cũng bị khủng hoảng, nhưng những thay đổi về kinh tế đã khiến chúng ta hồi phục, nền chính trị vẫn được giữ vững. Các nước XHCN khác cũng thế. Chỉ có LX và ĐôNg Âu vì cải cách sai đường nên mới sụp đổ. Đây tuy là bước lùi nhưng là một bước lùi cần thiết để làm kinh nghiệm cho các nước khác học tập nhằm tránh lặp lại sai lầm.

Bài thứ 2:

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đưa đến việc thành lập Nhà nước Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết năm 1924, gọi tắt là Liên Xô.

Về nguyên nhân sụp đổ của Liên Xô năm 1991, đến nay chưa có tài liệu chính thức nào của nước bạn nói lên điều đó. Tuy nhiên, qua sự đánh giá của các nhà nghiên cứu, phân tích tình hình thời cuộc, cũng như qua phát biểu, hồi ký của một số nhân chứng lịch sử... cho thấy rằng nguyên nhân có nhiều và rất phức tạp về chủ quan cũng như khách quan.

Về mặt chủ quan, từ giữa thập niên 1970, việc quản lý đất nước phạm nhiều khuyết điểm: duy ý chí, đời sống nhân dân chậm được cải thiện. Công cuộc cải tổ (perestroika) của Tổng Bí thư Gorbachev chẳng những không củng cố được chủ nghĩa xã hội mà còn làm cho mâu thuẫn nội bộ càng thêm sâu sắc, các khuynh hướng cơ hội, ly khai trỗi dậy, làm cho Liên Xô tan rã.

Về mặt khách quan, Liên Xô là thành trì của phong trào cách mạng thế giới, vì vậy bọn đế quốc và các thế lực thù địch coi là kẻ thù không đội trời chung. Chúng không từ bỏ một âm mưu thủ đoạn nào hòng tiêu diệt nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới như: can thiệp vũ trang, bao vây cấm vận kinh tế, xúi giục phát-xít Hitler tấn công, gây chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang để Liên Xô bị kiệt quệ về kinh tế. Nguy hiểm nhất là thủ đoạn "diễn biến hòa bình" để đánh vào nội bộ Liên Xô.

Ngày 8.12.1991, tại thủ đô Minsk của Belarus, nước này cùng với Nga và Ukraine ký Hiệp định giải thể Liên Xô và thành lập "Cộng đồng các quốc gia độc lập", gọi tắt theo tiếng Nga là SNG. Trên lãnh thổ của Liên Xô (cũ) lần lượt ra đời 15 quốc gia độc lập sau đây: (theo thứ tự A, B, C...).

CH Armenia: ngày độc lập 21.9.1991, thủ đô là Erevan.

CH Azerbaijan: ngày độc lập 30.8.1991, thủ đô Baku.

CH Belarus: ngày độc lập 25.8.1991, thủ đô Minsk.

CH Kazakstan: ngày độc lập 25.10.1991, thủ đô Astana.

CH Estonia: ngày độc lập 20.8.1991, thủ đô Tallinn.

CH Georgia: ngày độc lập 26.5.1991, thủ đô Tbilisi.

CH Kyrgyzstan: ngày độc lập 31.8.1991, thủ đô Bishkek.

CH Latvia: ngày độc lập 4.5.1990, thủ đô Riga.

CH Lithuania: ngày độc lập 11.3.1990, thủ đô Vilnius.

CH Moldova: ngày độc lập 27.8.1991, thủ đô Kichinev.

Liên bang Nga (Russian Federation): Từ sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917 và thành lập Liên Xô (30.12.1922) cho đến ngày 8.12.1991, Nga là một CH Xô Viết trong Liên Xô, thủ đô Moskva.

CH Tjikistan: ngày độc lập 9.9.1991, thủ đô Dushanbe.

CH Turkmenistan: ngày độc lập 27.10.1991, thủ đô Ashgabat.

CH Ukraine: ngày độc lập 24.8.1991, thủ đô Kiev.

CH Uzebekistan: ngày độc lập 1.9.1991, thủ đô Tachkent.

Sau khi Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ, hiện nay ở châu Âu không còn nước nào theo chế độ xã hội chủ nghĩa.


(Các) nguồn
mofa,gov.vn
:smile::smile::smile:

_CoCa_
24-06-2009, 10:09 PM
vế LX và đông âu sập thì biết. Còn vế TQ và VN thắng lợi thì sao bạn ? :sad:

Mà mình thắc mắc là các tài liệu, bài nói của Nhà nước và Đảng đều chỉ bảo "VN đang từng bước tiến đến XHCN" chứ có bảo "xây dựng thành công XHCN" đâu :surrender:

Chu
24-06-2009, 10:16 PM
mình nghỉ phần sau câu hỏi của thầy ko rõ ý, mâu thuẫn. do nhà nước xhcn là nhà nc hình mẫu lí tưởng, nước ta đang quá độ lên cnxh, và đang quá độ tưông đối tốt.:burn_joss_stick:

_CoCa_
24-06-2009, 10:27 PM
đâu có, CNCS mới là pefect 100% :smile:

winter
24-06-2009, 10:29 PM
theo mình,Trung Quốc và Việt nam vẫn còn tiếp tục thành công trên con đường di lên chủ nghĩa XH vì trong bản chất nền kinh tế XHCN đã bị thay đổi.Đó là không hoàn toàn phủ định tư hữu,mà còn khẳng định tư hữu.Như TQ sẵn sàng cho HONGKONG,MAKAO đi lên chủ nghĩa tư bản và coi đây là 2 đặc khu kinh tế,độc lập tương đối về chính trị.Như thế có thể nói TQ đang dần quay lại với CNTB ,theo kinh tế vi mô thì luôn phải "đánh đổi giữa công bằng và hiệu quả",TQ muốn phát triển nhanh ,hiệu quả kinh tế cao là cái giá phải trả là công bằng xã hội bị giàm tương đối.Việt Nam cung thế,muốn xã hội phát triển buộc những tư duy kiểu cũ phải được thay thế,đó là xu hướng của thời đại,mặc dù như thế nến kinh tế sẽ mang tính tư hữu cao,sẽ nảy sinh những mâu thuẫn tương đối giữa nền chính trị chuyên chính vô sản và nền kinh tế tư hữu,nếu không biết trung hòa,thì se nảy sinh những vấn đề.Mình không muốn nói thêm những ý kiến trái chiều của mình,hy vong các bạn có thể có những suy nghĩ cho riêng mình.

vanvatdoithay
24-06-2009, 10:56 PM
Theo mình, Liên Xô và các nước XHCN sụp đổ đơn giản là vì Đảng cộng sản ở những nước đó đã đi theo chính sách tả khuynh sai lầm, chủ quan nóng vội. Liên Xô đã tập hợp hết lực lượng, sức mạnh của mình xây dựng một nền đại công nghiệp để quảng bá cho tính ưu việt của CNXH. Nhưng điều đó vô tình đã phủ nhận những quy luật khách quan của nền kinh tế. Liên Xô có thể tiến lên một nước công nghiệp trong vòng 20 năm nhưng đã phải trả giá bởi một nền nông nghiệp vẫn còn lạc lậu, các cơ sở kinh tế còn yếu kém, chưa đảm bảo cho một sự phát triển bền vững. Trung Quốc cũng đã có thời kì thực hiện "Đại nhảy vọt", mong muốn nhanh chóng xậy dựng chủ nghĩa xã hội, để rồi cuối cùng làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế...:boss::boss::boss::boss::boss::boss:

Imhotec SeJa
25-06-2009, 11:22 AM
Liên Xô và Đông Âu sụp đổ chưa hẳn là một sai lầm. So sánh giữa Đông Đức và Tây Đức, Giữa CH Chzech và Tiệp Khắc cũ, giữa Liên Xô và nước Nga hiện tại. Sẽ thấy đâu là sai lầm, đâu là đúng đắn!