PDA

View Full Version : Chứng minh nhà nước xã hội chủ nghĩa là nhà nước nửa nhà nước?Chu
24-06-2009, 09:54 PM
Nhà nước là bộ máy quyền lực được giai cấp thống trị sử dụng để trấn áp các giai cấp khác trong xã hội.
Nói đến nhà nước là nói đến bản chất giai cấp và bản chất xã hội của nó.
Bản chất giai cấp là gì?Đó là tính phục vụ giai cấp thống trị của NN,bằng chính trị,kinh tế,văn hóa tư tưởng.Tóm lại trước tiên là phục vụ giai cấp thống trị.
Bản chất xã hội là gì?Đó là tính chất phục vụ cho xã hội của NN.Để cai trị được người ta anh phải đảm bảo cho họ một số quyền lợi như bảo vệ an ninh cho họ(quốc phòng,an ninh),lo giáo dục cho người dân(giáo dục),đảm bảo cho họ sản xuất,trao đổi,buôn bán(kinh tế),...
Tính giai cấp và tính xã hội nghịch biến nhau,và có xu hướng tính giai cấp ngày càng ít đi và tính xã hội ngày càng nhiều thêm.Khi mà hoàn toàn không còn tính giai cấp nữa cũng là lúc NN không còn.
NN xã hội chủ nghĩa với giai cấp cầm quyền là công nhân.Mà quyền lợi của công nhân gắn chặt với quyền lợi của nông dân(các cuộc cách mạng XHCN đã chứng minh liên minh công-nông là gốc rễ cho sự thành công của cách mạng XHCN).Mà công nông là số đông trong xã hội.NN phục vụ cho công nông thì cũng như phục vụ cho đại đa số xã hội.Từ đó mà ta dễ thấy tính giai cấp nó ít đi mà tính xã hội của NN này lớn ra.
Khác với các NN trước đó là tính giai cấp phục vụ cho giai cấp chiếm số ít,NN XHCN cả tính giai cấp và tính xã hội có đối tượng hướng đến là đại đa số trong xã hội.
Vì thế có thể nói NN XHCN chỉ còn là nửa NN thôi.
:confident::confident:

thienthantinhyeu_1406
24-06-2009, 09:56 PM
Bạn ơi, giúp mình câu này lun nak "Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân" Bạn hiểu sao về câu nói này:big_smile:

Chu
24-06-2009, 09:58 PM
hôm bữa kt giữa kì mình cũng làm câu này mà mình làm đại
nhưng hình như thầy giảng nói nó trên cả 2 mặt tích cực và tiêu cực

_CoCa_
24-06-2009, 10:06 PM
may wá, đang thắc mắc câu này, phao cứu sinh trc khi chết đuối :byebye:. Thanks

winter
24-06-2009, 10:09 PM
nhà nước xã hội chủ nghĩa cũng chỉ là nhà nước có gia cấp mà củ thể là nhà nước chuyên chính vô sản.Gia cấp vô sản vẫn làm chủ và độc quyền lạnh đạo,những giai cấp nào khác giai cấp vô sản đều là giai cấp bị thống trị.Như thế nhà nước vẫn là bảo về quyền lợi của một giai cấp,vẫn là một nhà nước hoàn toàn,chẳng có gì là khác biệt.Mình thât không hiểu khái niệm "nhà nước nửa nhà nước" là thế nào,như thế có tuyệt đối hóa quá nhà nước chủ nghĩa xã hội không.Về bản chất no cũng chỉ là một nhà nước đơn thuần như mọi nhà nước khác,chỉ khác là quyền thống trị rơi vào tay đa số người thôi,nhưng vẫn không phải là tất cả mọi người.

Zen210xichvuong
24-06-2009, 10:50 PM
Bạn ơi, giúp mình câu này lun nak "Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân" Bạn hiểu sao về câu nói này:big_smile:

Theo lời thầy ( mà Zen còn nhớ hen )
Tôn giáo thường hướng con người đến cái thiện , là " thuốc " về phuơng diện tâm linh của nhân dân . Nhưng các NN trước đây lợi dụng tôn giáo cho mục đích cai trị , thần thánh hóa giai cấp thống trị , cũng có thể nói là thuốc " quá liều " . Nhưng nếu 1 XH không có tôn giáo , con người không có chổ dựa tâm linh , không hướng về cùng một chỗ ( khôg bjk chổ ở đây là gì nữa ) thì dẫn đến sự hỗn loạn , người dân sẽ tự thần thánh hóa bản thân hoặc ai đó dẫn đến xung đột , nhưng khi đã tôn thờ ai đó sẽ tạo trào lưu , nhiều người theo , tạo ra tôn giáo .
Mặt khác , tôn giáo dù ít hay nhiều cũng là công cụ tốt cho nhà nước tỏng việc quản lí nhân dân..

^^~ không bjk nhớ chính xác hết hông :surrender:

::..Zen..::

Imhotec SeJa
25-06-2009, 11:18 AM
Lí luận một đằng, thực tiễn một nẻo. Thực tế đang chứng minh nhà nước nào ưu việt hơn! Theo tôi, nhà nước nào cũng là bộ máy cai trị. Quan trọng là đem lại tự do, dân chủ, lợi ích cho đại đa số người dân!

Hãy nhìn vào thực tiễn xã hội hiện nay, sẽ kết luận được nhà nước nào là tốt. Đừng quá đặt nặng lí thuyết luôn luôn đúng.

Cái gì hợp lí thì tồn tại, các gì tồn tại thì hợp lí!

Chu
25-06-2009, 02:17 PM
mình thấy nhà nc nào miễn sao mang lại lợi ích cho toàn dân, nếu lấy tất yếu lịch sử đặt nặng quá sẽ dẫn đến một nhà nc khô cứng, sớm muộn gì cũng bị sụp đổ. nhà nc của mình cũng vậy, đã từng trải qua giai đoạn cấm vận, rồi quan liêu bao cấp, gây dấu ấn không tốt trong lòng nhân dân về nhà nc xhcn, ngày nay cũng dần khắc fục hi vọng là lấy lại đc niềm tin của nhân dân

japan6789
20-06-2010, 03:08 PM
bàn về chính trị ở đây không sợ pc14 ha mấy cha.:baffle::baffle::baffle:

ariel92
20-12-2010, 02:13 PM
theo mình thì ý của bạn cũng đúng nhưng chưa đủ
đó chỉ là vấn đề chính trị
về măt kinh tế thì nhà nc ta có chủ trương cổ phần hóa.
Hiện nay các công ty tư nhân, vốn đầu tư nc ngoài mọc lên đầy rẫy.
Có tới 51 % các công ty tư nhân và chỉ còn 49% là cty nhà nc mà thôi.
Như vậy kể cả trong lĩnh vực kinh tế, nhà nc cũng giảm bớt can thiệp.
Từ hai nguyen nhân ctri va kt chúng ta khẳng định nhà nc xhcn là nhà nc ko còn nguyên nghĩa.
:baffle: mình nghĩ vậy ko pit có đúng ko nữa
nếu sai mọi ng đưng cười mình nhé

nhhuayt
22-11-2011, 12:51 PM
XHCN dựa quá nhiều vào con người. Muốn XHCN thành công thì phải có con người XHCN. Nhưng đã là con người thì phải có lòng tham thì khó có thể có con người XHCN. :shame: