PDA

View Full Version : Hỏi về IRR ???suzuky
29-12-2008, 06:17 PM
Các Pác có thể giúp em giải đáp thắc mắc này với:

So sánh IRR với các lãi suất vay vốn và chi phí cơ hội của nhà đầu tư (Minimum Attractive Rate of Return - MARR)?
IRR là suất sinh lời thực tế của dự án mang lại,tức là khi dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại cho nhà đầu tư mức sinh lời là IRR???
IRR làm cho NPV = 0--> như vậy dự án ko có lời ??? suất sinh lời thực tế của dự án chỉ đủ làm cho dự án hòa vốn, trang trải đủ chi phí bỏ ra ????...Các pác có thể cho thằng em thêm ví dụ để thằng em hiểu hơn về IRR với ạ..thằng em chẳng hiểu gì về phần này...
xin chân thành cảm ơn các pác !:beauty:

hoai phuong
29-12-2008, 06:29 PM
Tỉ suất hoàn vốn nội bộ (Internal Rate Of Return - IRR)

IRR là tỉ lệ khấu trừ được sử dụng trong tính toán nguồn vốn để quy giá trị thuần của dòng tiền hiện tại của một dự án cụ thể về 0. Hiểu một cách chung nhất, tỉ lệ hoàn vốn nội bộ càng cao thì khả năng thực thi dự án là càng cao. IRR còn được sử dụng để đo lường, sắp xếp các dự án có triển vọng theo thứ tự, từ đó khiến cho công ty có thể dễ dàng hơn trong việc cân nhắc nên thực hiện dự án nào. Nếu giả định rằng tất cả các yếu tố khác của các dự án là như nhau thì dự án nào có tỉ suất hoàn vốn nội bộ cao nhất thì dự án đó có thể được ưu tiên thực hiện đầu tiên. IRR đôi khi còn được gọi là tỉ suất hoàn vốn kinh tế ERR (economic rate of return)

Chúng ta cũng có thể coi IRR là tốc độ tăng trưởng mà một dự án có thể tạo ra được. Vì tỉ lệ hoàn vốn nội bộ thực tế của một dự án khi thực hiện xong luôn khác với tỉ lệ ước tính nên một dự án có tỉ lệ IRR tương đối cao so với các dự án khác thì vẫn có khả năng sẽ tạo ra tăng trưởng cao hơn.

IRR cũng có thể được so sánh với tỉ suất hoàn vốn trên thị trường chứng khoán. Nếu một công ty không thấy dự án nào có IRR tốt hơn mức lợi nhuận có khả năng tạo ra trên thị trường tài chính, công ty đó có thể đơn giản là đầu tư tiền của mình vào thị trường này thay vì thực hiện dự án.

Trong việc tính toán phân bổ nguồn vốn có rất nhiều cách khác nhau để đánh giá một dự án. Mỗi cách thức đều có những ưu nhược điểm riêng. IRR là một chỉ số thường xuyên được sử dụng. Nhưng vì chỉ sử dụng một tỉ lệ chiết khấu duy nhất trong việc tính toán IRR nên sẽ có nhiều tình huống ảnh hưởng tới IRR. Nếu một nhà đầu tư tiến hành định giá hai dự án, cả hai đều sử dụng chung một tỉ suất chiết khấu, cùng dòng tiền ước tính, cùng chịu rủi ro như nhau và thời gian thực hiện ngắn, IRR có thể là một chỉ số hiệu quả. Nhưng vấn đề là ở chỗ tỉ suất chiết khấu luôn thay đổi theo thời gian. Ví dụ sử dụng lãi suất trái phiếu kho bạc làm tỉ suất chiết khấu. Mức lãi suất này có thể thay đổi từ 1% đến 20% trong vòng 20 năm, do đó dẫn đến sai lệch trong tính toán.

suzuky
29-12-2008, 06:45 PM
pà chị trả lời lạc đề rồi ??? thằng em ko có hỏi định nghĩa của IRR mà nhờ giải thích những vướng mắc...cám ơn pà chị nhìu !:beauty:

hoai phuong
29-12-2008, 06:46 PM
Công thức tính IRR được tổng quát như sau :


1 * Sử dụng phương pháp nội suy bằng cách dò nghiệm :

IRR = R1 + ( R2 - R1 ) x { NPV1/ ( NPV1 + I NPV2 I )}
*Trong đó :
_ R1 : Mức lãi suất mà tại đó làm cho NPV1 > 0
_ R2 : Mức lãi suất mà tại đó làm cho NPV2 < 0
( Vì tại R2 làm cho NPV2 âm, nên khi đưa vào công thức tính ta lấy trị tuyệt đối I....I )
* Mẹo khi áp dụng cách mò nghiệm đối với phương pháp này :
Ta nên nhớ kỹ rằng: mức lãi suất Ri biến thiên tỉ lệ nghịch với NPV có nghĩa là Ri càng lớn thì NPV sẽ càng nhỏ hơn.


2* Cách tính trong Excel như thế nào :
Giả lập rằng qua tính toán trong Excel có được dòng tiền hoạt động của dự án ( gọi là NCF= net cash flows ).
Vào Insert -> function -> chọn hàm financial -> tìm đến chỉ tiêu IRR.
Nhắp vào IRR -> OK , sẽ xuất hiện một hộp thoại với hai biến tham chiếu.
+ Values : bạn dùng chuột quét chuỗi chứa dữ liệu, cụ thể vị dụ trên là : ( B2 : G2 )
+ Guess : đánh vào ô này số 0 hay 1 đều được. Sau đó enter, kết quả IRR = 24,40%.


saga (http://www.saga.vn/dictview.aspx?id=1794)

suzuky
29-12-2008, 06:48 PM
IRR là suất sinh lời thực tế của dự án mang lại,tức là khi dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại cho nhà đầu tư mức sinh lời là IRR???
IRR làm cho NPV = 0--> như vậy dự án ko có lời ??? suất sinh lời thực tế của dự án chỉ đủ làm cho dự án hòa vốn, trang trải đủ chi phí bỏ ra ????
pà chị giải thích ý này giùm thằng em với ạ..cám ơn pà chị!:byebye:

hoai phuong
29-12-2008, 06:51 PM
Em đọc lại định nghĩa đi đã, Hiểu sai rồi thì sao giải thik đc.
đánh đồng "IRR làm cho NPV = 0 "
IRR đánh giá ở mức lãi suất nào thì hoàn vốn
Khác với ở mức lãi suất nào thì có lời :big_smile:

suzuky
29-12-2008, 07:05 PM
IRR là tỉ lệ khấu trừ được sử dụng trong tính toán nguồn vốn để quy giá trị thuần của dòng tiền hiện tại của một dự án cụ thể về 0...Tức là mình đi tìm IRR từ phương trình NPV = 0-->tại lãi suất IRR-->dự án hòa vốn.
ví dụ: nhà đầu tư dự đoán dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại cho nhà đầu tư 50tr trong 6 năm,chi phí duy nhất bỏ ra ban đầu là 20tr-->20 = 50*(P/a,IRR,6)-->IRR = X %, đây chính là suất sinh lời nội tại của dự án--->làm cho dự án hòa vốn ???

hoai phuong
29-12-2008, 07:12 PM
Thì đó. Tại mức NPV = 0 thì đó là lãi suất hòa vốn chứ ko phải IRR làm cho NPV =0
Hai khái niệm này khác nhau.

cần phân biệt rõ tại sao ng ta sử dụng IRR. và NPV
Khi so sánh hai dự án thì dựa vào tiêu chí nào.

Và chỉ số nào đc ưu tiên sếp trước.

Cái này chị nhớ sách nói rõ mà. :haha:

suzuky
02-01-2009, 10:05 PM
[COLOR="DarkRed"]Thì đó. Tại mức NPV = 0 thì đó là lãi suất hòa vốn chứ ko phải IRR làm cho NPV =0
Hai khái niệm này khác nhau.

[B]Có khác nhau ko nhỉ ???Nhờ các Pro khác giải quyết cái coi....:beauty:

quangbinh_que_ta_oi
02-01-2009, 10:45 PM
Mình thấy phát biểu vậy chẳng có gì khác nhau cả.....IRR ko làm cho NPV=0 thì theo bạn sẽ bằng bao nhiêu ???Theo mình hiểu thì mụch đích của việc tìm IRR là nhằm so sánh với tỉ lệ chiết khấu....Để biết được dự án có hiệu quả hay ko thì ta phải so sánh nó với tỉ lệ chiết khấu. Nếu IRR cao hơn tỉ lệ chiết khấu(r) thì dự án là khả thi...Đúng vậy nếu tại mức lãi suất IRR--> NPV=0.thì Khi đó NPV chiết theo r sẽ lớn hơn 0-->dự án có lời.Nếu Không biết tỉ lệ chiết khấu hoặc tỉ lệ chiết khấu vì lý do nào đó không thể áp dụng cho dự án thì phương pháp IRR sẽ không còn giá trị.
Ngoài ra bản thân tỉ lệ chiết khấu lại là một nhân tố động, nó luôn biến đổi theo thời gian.Nếu IRR không tính đến sự thay đổi này thì chắc chắn việc áp dụng phương pháp đánh giá hiệu quả theo IRR cho các dự án dài hạn là ko chính xác:byebye::byebye::byebye:

vagabond_numberone
03-01-2009, 08:49 PM
thời điểm mà lựa chọn dự án là hiện tại, chưa đầu tư vào dự án thì NPV =0.nếu đầu tư vào dự án A nào đó thì nhà đầu tư dự đoán là thu được khoản lợi nhuận nào đó, từ khoản lợi nhuận đó người ta tính được IRR bằng cách cho NPV = 0 vì thời điểm ta xét là thời điểm hiện tại.nếu tất cả vốn đầu tư đều là vốn vay thì phải chịu chi phí vay hay gọi là chi phí sử dụng vốn i.nếu IRR < i thì không đầu tư vào dự án này và ngược lại.nếu vốn đầu tư này là tự nhà đầu tư có thì khi đầu tư vào dự án này thì bỏ mất cơ hội đầu tư vảo các công cụ có lãi suất ổn định như trái phiếu chính phủ ...với lãi suất MARR( chi phí cơ hội của nhà đầu tư).
theo bạn nói với suất thu lợi IRR thì NPV = 0 là đúng vì ta đã dùng IRR làm hệ số chiết tính để quy đổi dòng tiền của dự án,đó là lãi suất dự tính của dự án,còn lãi suất thực tế là i hoặc IRR tùy trường hợp như nêu trên.
nói chung, tính theo IRR thì đơn giản đôi khi hơi khó hiểu.tính theo NPV thì phức tạp hơn vì phải đưa các dòng tiền về giá trị hiện tại nhưng dễ hiểu hơn.
CHÚC MỌI NGƯỜI THI TỐT HỌC KỲ NÀY NGHEN

CHỈNH SỬA: còn lãi suất thực tế là i hoặc MARR tùy trường hợp như nêu trên.

ttchau264
07-01-2009, 02:00 PM
Ọc.
Ai nói IRR làm cho NPV =0 trời???
Hic hic. pó tay lun.
IRR là LS của dự án.
So nó với mức LS của các dự án khác, hoặc với chi phí sử dụng vốn để ra quyết định có nên đầu tư hay ko.

suzuky
08-01-2009, 12:00 AM
Tóm lại...IRR tức là suất sinh lời nội bộ ...đây là suất sinh lời thực tế của dự án...Tính IRR để xem..dự án này sẽ mang lại lợi tức là bao nhiêu khi tiến hành đầu tư...Như vậy nếu IRR mà lớn hơn chi phí sử dụng vốn--> tiến hành đầu tư !ngược lại là sẽ loại

het_la_chet
08-01-2009, 10:33 AM
Mấy cô cậu này dài dòng quá ......:sexy_girl: bổn nhân đọc vào thấy hoa cả mắt ... túm lại đơn giản thế này nhé Suz.:


Các Pác có thể giúp em giải đáp thắc mắc này với:

So sánh IRR với các lãi suất vay vốn và chi phí cơ hội của nhà đầu tư (Minimum Attractive Rate of Return - MARR)?
IRR là suất sinh lời thực tế của dự án mang lại,tức là khi dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại cho nhà đầu tư mức sinh lời là IRR???
IRR làm cho NPV = 0--> như vậy dự án ko có lời ??? suất sinh lời thực tế của dự án chỉ đủ làm cho dự án hòa vốn, trang trải đủ chi phí bỏ ra ????...Các pác có thể cho thằng em thêm ví dụ để thằng em hiểu hơn về IRR với ạ..thằng em chẳng hiểu gì về phần này...
xin chân thành cảm ơn các pác !:beauty:

(1) Để trả lời câu (1) Suz phải hiểu IRR là gì và bản chất của nó. IRR là suất sinh lời nội bộ của dự án - tức là với dòng tiền mà dự án dự kiến tạo ra sẽ sản sinh cho chủ đầu tư một mức IRR cụ thể (ví dụ là 20%/năm nhé).

Lãi suất vay vốn và chi phí cơ hội của chủ đầu tư kết hợp lại theo công thức [d*D+e*E] (trong đó:
-d- lãi suất vay vốn
-D- tỷ lệ vốn vay trong cơ cấu vốn dự án
-e- chi phí cơ hội chủ đầu tư
-E- tỷ lệ vốn chủ trong cơ cấu vốn dự án)
[d*D+e*E] là công thức đơn giản - có công thức khác phức tạp nhắm nhưng quên gòy
[d*D+e*E] được gọi là chi phí vốn của dự án hoặc cũng có thể gọi là suất sinh lời mong muốn của dự án. đem so sánh với IRR.
Nếu IRR>[d*D+e*E] => suất sinh lời nội bộ dự án to hơn cái mà dự án cần mang lại cho chủ đầu tư = dự án ok.
Nếu IRR<[d*D+e*E] => suất sinh lời nội bộ dự án nhỏ hơn cái mà dự án cần mang lại cho chủ đầu tư = dự án vứt.

(2) IRR không phải là suất sinh lời thực tế của dự án mà là suất sinh lời nội bộ dự kiến của dự án (đã là dự kiến thì sao thực tế được). nhưng có thể coi đó là mức sinh lời mà dự án có thể đem lại cho chủ đầu tư nếu dự án được thực hiện. Tuy nhiên IRR có 3 nhược điểm:
-i- Có trường hợp dự án không tính được IRR.
-ii- Có trường hợp dự án tính được nhiều hơn 1 IRR (thường xảy ra đối với các dự án mà LCTT biến đổi âm dương liên tục).
-iii- Đôi lúc IRR là đi ngược ý nghĩa đối với NPV (so sánh 2 dự án NPV(A)>NPV(B) nhưng IRR(A)<IRR(B))
(cả 3 nhược điểm trên đều có ví dụ nhưng dài quá nên nếu ai thích thì pm nhé).
Từ 3 nhược điểm này, IRR tuy là chỉ tiêu quan trọng nhưng người ta vẫn tin tưởng vào NPV hơn hoặc có 1 chỉ tiêu tương đối mới MIRR (nhưng hiện ít người xài - stand for MODIFIED IRR).

(3) IRR làm cho NPV=0, nói thế này đúng nhưng chưa chuẩn. Lưu ý rằng NPV được tính dựa trên suất chiết khấu k (được gọi là mức sinh lời mong muốn của dự án - còn lý luận về thằng này thì dài và nhiêu khê lắm nên nếu các cụ muốn, em xin mở topic khác để thảo luận nhé). Và nếu dùng chính chỉ số IRR thay cho k để tính NPV thì NPV sẽ bằng 0 (tức là trong công thức tính NPV thay k bằng IRR). Ý nghĩa của việc này là trong công thức tính NPV (dở sách ra mà xem ct nhé) thì NPV và k nghịch biến nhau (k tăng thì NPV giảm và ngược lại). nên có thể xem như thế này sẽ dễ hình dung hơn:
..........k1..........>.........IRR.........>..........k2..........
.......NPV(k1)......<.....NPV(IRR).....<......NPV(k2)......
.........[<0].........<........[=0]........<.........[>0]........
.........ko ok........_......... ok........._.......ok hơn.......
Như vậy dự án chỉ ok với IRR >= k (của dự án) vì như vậy thì NPV(k)>=0 (vì NPV(IRR)=0).

(4) IRR không phải là chỉ đủ làm cho dự án hòa vốn vì 2 lý do:
-i- IRR là khách quan do LCTT của dự án tạo nên và là mốc so sánh vì chỉ với k <= IRR thì dự án mới ok (tương ứng với NPV(k)>=NPV(IRR)=0).
-ii-NPV=0 dự án không được coi là hòa vốn vì hòa vốn tức là KQKD=0 còn NPV=0 thì KQKD vẫn >0 (ko tin tính thử biết liền). Trên thực tế dự án với NPV=0 vẫn có thể được coi là ok tùy vào k là gì (nếu k là suất sinh lời mong muốn của dự án thì NPV=0 dự án ok, nếu xem k là tỷ lệ trượt giá đồng tiền thì dự án ko ok - nếu nói quá nhiều về NPV thì sợ lạc đề nên tốt nhất để dành topic khác nói nhé).

Giải thích như vậy Suz đã ok chưa? nếu cần cứ thắc mắc tiếp nhé!

Chúc các cụ học tốt thi tốt tốt nghiệp tốt kiếm việc tốt lương tốt làm tốt thăng tiến tốt... nói chung là tương lai tốt :tire::big_smile:

doimeo
15-12-2009, 09:21 AM
Các Pác có thể giúp em giải đáp thắc mắc này với:

So sánh IRR với các lãi suất vay vốn và chi phí cơ hội của nhà đầu tư (Minimum Attractive Rate of Return - MARR)?
IRR là suất sinh lời thực tế của dự án mang lại,tức là khi dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại cho nhà đầu tư mức sinh lời là IRR???
IRR làm cho NPV = 0--> như vậy dự án ko có lời ??? suất sinh lời thực tế của dự án chỉ đủ làm cho dự án hòa vốn, trang trải đủ chi phí bỏ ra ????...Các pác có thể cho thằng em thêm ví dụ để thằng em hiểu hơn về IRR với ạ..thằng em chẳng hiểu gì về phần này...
xin chân thành cảm ơn các pác ?

Nguyên văn thì em đưa ra không đúng ?
Khi NPV =0 thì dự án hòa vốn ,các chi phí của dự án bỏ ra vừa đủ đắp cho các khoản chi ra .Tuy nhiên dự án này khồng bác bỏ nó ,mà trên thực tế thì nó phụ thuộc rất nhiều vào các khoản mà chúng ta không kiểm soát nổi ví dụ như : Lạm phát ,lãi suất ,..................
-Lãi suất vay vốn ( rd ) chính là các khoản chi phí mà chúng ta bỏ ra để vay 1 đồng để kinh doanh ,nếu các khoản vay mà lớn thì chúng ta tiết kiệm được khoản thuế vay cho dự án tuy nhiên nó phụ thuộc vào các khoản vay cho mục tiêu . Nếu lãi suất vay vốn quá lớn so với các khoản chi phí dự toán cộng thêm với lãi suất vay cũng lớn so với thị trường thì dự án này không có lkhar thị .
-Chi phí cơ hội của nhà đầu tư là dạng chi phí tiềm ẩn không biết trước được ,các nhà đầu tư muốn có lợi nhuận trong tương lai của dự án họ mong muốn tỷ suất lợi nhuân mà họ bỏ ra là ít so với các dự án ( tức là chi phí ) .
-IRR là tỷ suất nội tai mà dự án mong đợi trong tường lai ,tuy nhiên IRR không đánh hết khả năng của dự án .Khi IRR > ( rd + chi phí cơ hội ) thì tốt còn không thì rd + chi phí cơ hội đã chiếm hết thị phần của IRR .

kingofnight87
15-12-2009, 10:35 AM
IRR là suất sinh lời thực tế của dự án mang lại,tức là khi dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại cho nhà đầu tư mức sinh lời là IRR???
IRR làm cho NPV = 0--> như vậy dự án ko có lời ??? suất sinh lời thực tế của dự án chỉ đủ làm cho dự án hòa vốn, trang trải đủ chi phí bỏ ra ????...Các pác có thể cho thằng em thêm ví dụ để thằng em hiểu hơn về IRR với ạ..thằng em chẳng hiểu gì về phần này...
xin chân thành cảm ơn các pác ?

Các chỉ số về IRR và NPV là các chỉ số đánh giá tính khả thi của dự án
Do đó các chỉ số này chỉ nằm ở phạm vi dự tính
Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến dự án (như bạn đã nói: lãi suất, lạm phát...).
Do đó khi tính ra được IR và NPV của dự án thì chưa chắc khi hoàn thành dự án các chỉ số này đã đánh giá chính xác cho dự án của bạn.
Trong một số trường hợp NPC<0 nhưng dự án vẫn được thực hiện. Đó có thể vì mục đích của mỗi dự án và ý đồ của người chủ dụ án ngoài việc đem lại lợi nhuận, còn có thể là việc mở rộng quy mô sản xuất...

(ý kiến chủ quan của mình) :cry:

nanabi
09-04-2010, 08:24 PM
ok ghe:beat_shot::cold::embarrassed::boss::surrender::ah::oh::dribble::big_smile::sure::after_boom::nosebleed::doubt::beauty::still_dreaming::adore::misdoubt::cry::beated::spiderman::matrix::confuse::beat_shot::smile::look_down::confident::what::beat_plaster::shame::hungry::cold::waaaht::beat_brick::sexy_girl::hell_boy::choler::too_sad::baffle:

be po
19-04-2010, 04:29 PM
neu muon hoi them thi lien lac voi npac the nao day.

namspeed
24-06-2010, 04:18 PM
chào các bác,em ko học về vấn đề này,mà giờ phải làm về cái này.trái ngành quá,có bác nào giúp em với!:baffle:

tran tien
25-06-2010, 04:52 PM
chào các bạn,mình đang làm ý tưởng kinh doanh thời trang dành cho thú cưng, nội dung của nó nên gồm những phần gì, các bạn giúp mình với được không.
cám ơn trước nha.:sad:

hoangau205
10-09-2010, 12:24 AM
Thì đó. Tại mức NPV = 0 thì đó là lãi suất hòa vốn chứ ko phải IRR làm cho NPV =0
Hai khái niệm này khác nhau.

cần phân biệt rõ tại sao ng ta sử dụng IRR. và NPV
Khi so sánh hai dự án thì dựa vào tiêu chí nào.

Và chỉ số nào đc ưu tiên sếp trước.

Cái này chị nhớ sách nói rõ mà. :haha:
T thấy bạn không hiểu ý ngta thì có.

hoailinhnguyen
21-10-2010, 09:35 AM
Có cách nào để dự đoán i để tính NPV rồi tính IRR ko các bạn? Mình toàn mò không à??Lâu quá.
Mình nghĩ có cách gì đấy thông qua CF để mình dự đoán i1, i2. Bạn nào biết chia sẻ với nha.

Many thanks.

badday1804
21-10-2010, 09:38 PM
bạn có máy tính fx570es là tính ra irr hoac i ngầm liền luôn đó, nhưng mà chờ hoi lâu chắc cũng khoảng 5', lẵi suất i bạn để là ẩn X sau khi nhập hàm dùng chưc năng slove là ra( shift rồi nhấn thêm nút mà bên trên có chữ slove màu vàng ah) chúc bạn may mắn

hugonam
01-01-2011, 11:28 PM
Để hiểu thêm về IRR, mời các bác giải bài này?
Ba dự án X, Y và Z đều có chi phí đầu tư ngay trong năm nay là 100 triệu USD.
Dự án X chỉ tạo một khoản lợi nhuận ròng duy nhất trong năm sau là 120 triệu
USD. Dự án Y chỉ tạo một khoản lợi nhuận ròng duy nhất trong năm thứ hai là
150 triệu USD. Dự án Z tạo một khoản lợi nhuận ròng 25 triệu USD không đổi
mãi mãi từ năm 1 trở đi. Dự án nào cho suất sinh lợi nội tại cao nhất?

hugonam
02-01-2011, 10:58 AM
Cách tính IRR:
NPV = 0 = Chi + Dòng thu năm 1/ (1+ r) + Dòng thu năm 2 / (1+r)(1+r).....
--------------------------------------------------------------------------------------
Dự án X: NPV = 0 = -100 + 120/1+r => r = IRR = 20%
Dự án Y: NPV = 0 = -100 + 0/1+r + 150/(1+r)(1+r) => r = IRR = 22.47%
Dự án Z: Mỗi năm dự án đem về dòng tiền đều là 25tr, do đó Suất sinh lời IRR của dự án sẽ là 25% (có thể thử ngược lại cho năm 1, năm 2, năm 3...)
Do IRR của dự án Z cao nhất, nên ta sẽ chọn dự án Z để đầu tư
--------------------------------------------------------------------------------------
IRR có 2 tác dụng cơ bản
- Giúp ta chọn dự án. (Dự án nào có IRR cao hơn thì dòng tiền thu về trong tương lai quy về hiện tại sẽ cao hơn, nên ta sẽ chọn dự án đó)
- Giúp ta ra quyết định có đi vay vốn hay không (Giả dụ ta đi vay ngân hàng với lãi suất 20%/năm, nhưng Lãi suất dự án đem về cho ta là 25%/năm, lúc này ta đã sử dụng hiệu quả đồng vốn, tạm gọi là đòn bẩy tài chính..., còn nếu IRR chỉ có 20%/năm thì giống như "lấy công làm lời", và IRR <20% thì lỗ vốn)
----------------------------------------------------------------------------
Theo suzuky nói là IRR làm cho NPV = 0 thì không sai, đây chỉ là cách để ta tính IRR mà thôi. Từ NPV = 0 mới suy ra được IRR, nhưng nếu dùng IRR mà suy ngược lại NPV = 0 thì sẽ đi vào vòng luẩn quẩn.
Mục đích chính của IRR là dùng để so sánh với các dự án khác, với lãi suất vay vốn. Nếu không có dự án nào để so sánh thì ta đem đi so sánh với lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng, vì nếu IRR = r ngân hàng thì ta sẽ không dại gì mà đầu tư.

tuananh08qb2
25-12-2011, 07:37 AM
Bạn badday1804 nói rõ hơn cách tính được không nếu được nhờ bạn ghi cụ thể cách tính ra add nick mình nhé tuananh780@yahoo.com, cảm ơn bạn nhiều

hikaru10
25-12-2011, 08:49 AM
Bạn badday1804 nói rõ hơn cách tính được không nếu được nhờ bạn ghi cụ thể cách tính ra add nick mình nhé tuananh780@yahoo.com, cảm ơn bạn nhiều
ây ya :baffle::baffle:
bạn nhập vào, mình ví dụ nè, nhập y chang
.............1100.....1210
-1000+ ------ + -------
............(1+X)...(1+X)^2
rồi bấm giữ shift+ CALC,
hiện ra cái bảng: "Solve for X"
bấm dấu =
ngồi đợi:feel_good::feel_good:
PS: bạn lớp mấy thế:byebye::byebye: